Đến với Sapa - 'thủ đô mùa hè' Phương Bắc
Cập nhật: 12-10-2010 | 15:25:54

Du khách trong và ngoài nước đều biết đến vùng du lịch nổi tiếng Sapa thuộc tỉnh Lào Cai. Thiên nhiên hào phóng đã ban tặng cho nơi đây khí hậu mát mẻ vào mùa hè, nhiều thắng cảnh đẹp cùng với nét văn hóa dân tộc đặc sắc của chợ tình Sapa, làng thổ cẩm Tả Phìn... Sapa còn hấp dẫn khách du lịch với tour du lịch mạo hiểm chinh phục đỉnh Phan Xi Păng.

Đường từ Hà Giang đi Lào Cai là cung đường đẹp. Đồi núi thoai thoải, cảnh vật bắt đầu xanh dần so với khu vực cằn cỗi, khô khan ở Cao nguyên đá Đồng Văn. Từ Hà Giang chúng tôi qua Yên Bình rồi Bảo Yên trở ra quốc lộ 70 dài khoảng 126km. Quốc lộ 70 là con lộ chính từ Hà Nội đi Lào Cai. Quốc lộ 70 cũng song song với đường tàu hỏa từ Hà Nội đi Lào Cai.

Ý thức được sự khó khăn gian khổ của vùng núi xa xôi của cung đường Đông Bắc - Lào Cai, cả nhóm chúng tôi cùng thống nhất là mỗi khi tổ chức tour tham quan vùng Tây Bắc và Đông Bắc là phải vận động quyên góp chăn, vải, áo ấm, những vật dụng thiết yếu cho vùng núi để khách du lịch làm quà tặng cho người dân và trẻ em trên tuyến tham quan. Đây là tuyến du lịch rất có ý nghĩa cho chương trình du lịch đóng góp.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Sapa
Sapa buổi sáng.

Thời tiết dễ chịu. Đoàn chúng tôi được dịp thưởng ngoạn cảnh quan lạ mắt. Đoạn đường từ Yên Bình qua Bảo Yên xuyên qua là vùng nguyên liệu gỗ để chế biến giấy. Một đoạn nữa là khu vực trồng cây quế. Rừng quế bạt ngàn, trồng dọc theo con đường trải dài vài chục cây số. Xa xa là cảnh người dân tộc phơi vỏ cây quế. Từ Hà Giang qua Bảo Yên phải qua khu vực của người Nùng. Dọc theo con đường này chúng tôi bắt gặp nhiều “kọn nước” (một loại bánh xe sử dụng sức đẩy của nước để lấy nước). Nơi nào có “kọn nước” cảnh quan nơi đó rất đẹp. Người dân tộc sử dụng “kọn nước” dựa vào sức đẩy của dòng suối để quay “kọn nước” chuyển nước về bản làng.

Nhà ở của người Nùng ở vùng này rất xinh xắn, đẹp. Nhà được lợp bằng tranh, vách gỗ cạnh bên là một cái ao, chung quanh có rào bằng song gỗ. Nhà ở đây xây dựng cao thấp khác nhau theo độ cao của mặt đất nên nhìn xa xa trông như những khu resort sinh thái. Thường ngôi nhà ẩn thoáng cạnh các khu ruộng xanh mượt. Giữa mỗi thửa ruộng người dân tộc làm một cái giá bằng tre cao. Giá này dùng để làm lễ xuống đồng, báo cáo với trời đất công việc làm đất gieo cấy đã hoàn tất và cầu cho mưa thuận gió hòa, thu hoạch sau vụ mùa được tốt. Thường là lễ xuống đồng được tổ chức vào đầu vụ mùa mới, sau Tết Nguyên đán. Người dân tộc xem Giàng (trời) như là vị tối thượng, nhờ Giàng phù hộ cho công việc đồng áng được thuận lợi. Vì vậy làm việc gì thì người dân tộc cũng phải làm lễ báo cáo với trời đất.

Đường đèo núi xa xôi nhưng bù lại các điểm dừng để ăn uống trên đường cũng rất lý tưởng. Chỗ ăn, uống sạch sẽ và nên thơ. Khẩu vị món ăn phù hợp với khách du lịch. Đa số các món ăn làm từ sản vật tự nhiên như rau rừng, gà đồi, vịt suối,...

Con đường từ Lào Cai đi Sapa vào mùa lúa chín đẹp như tranh vẽ với trùng trùng lớp lớp là cảnh ruộng bậc thang vàng rực. Đoàn chúng tôi đến Sapa vào buổi trưa. Mưa lâm râm. Không khí se lạnh. Sương mù lãng đãng. Cảnh vật trong mát cả mắt, khỏe cả người. Theo người H’Mông, Sapa còn gọi là Sapả nghĩa là “bãi cát vàng”. Sapa cách Lào Cai 38km. Thường thì khách du lịch đi Sapa bằng cách đi bằng tàu hỏa đến Lào Cai với chuyến tàu đêm. Đến Lào Cai vào sáng sớm, xong tiếp tục đi Sapa bằng xe. Lào Cai cách Hà Nội 376km và nằm trên độ cao 1.800m so mặt biển. Người dân tộc chủ yếu là người H’Mông chiếm 53%, người Dao đỏ 17% và còn lại là các dân tộc khác .

Sapa là một huyện của tỉnh Lào Cai, hiện là thành phố du lịch. Trước đây, Sapa còn có tên khác do có một mạch nước phụt lên màu đỏ đục, nên người dân tộc ở vùng này còn gọi là “hùng hồ” nghĩa là “suối đỏ”. Cái tên Sapa cũng từ cái tên của một người Pháp là Francoise de Chapa, người đã tìm ra Sapa năm 1903 lúc đó chỉ đi được bằng ngựa và đi bộ. Qua nghiên cứu về địa lý, khí hậu, thiên nhiên tại “hùng hồ” hay “sapả” với không khí mát mẻ, trong lành và cảnh quan tuyệt đẹp những biệt thự của người Pháp đã bắt đầu mọc lên và sau đó cũng giống như Đà Lạt là hàng trăm biệt thự đã được xây dựng. Sapa từ thời Pháp thuộc đã được xem như “thủ đô mùa hè của miền Bắc”.

Nhiệt độ trung bình của Sapa là 15 độ C. Giống như thời tiết ở Bà Nà Núi Chúa, một ngày Sapa có bốn mùa. Buổi sáng là mùa xuân không khí tươi mát, cảnh vật thật trong sáng và đẹp, buổi trưa là nắng nhẹ như mùa hè, chiều là mùa thu với mây nhiều và sương mù giăng phủ, cảm giác lành lạnh và rét vào đêm như mùa đông. Mưa nhiều là từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm.

Mùa đông hiện là mùa để khách du lịch đi Sapa để thưởng ngoạn hay đón tuyết rơi. Việt Nam chỉ có ở Sapa là khách du lịch mới nhìn thấy tuyết. Sapa gắn với dãy Hoàng Liên Sơn là dãy núi có đỉnh Phan Xi Păng cao 3.143m , là đỉnh cao nhất Việt Nam. Tuyến du lịch leo núi chinh phục đỉnh Phan Xi Păng là tuyến du lịch hấp dẫn nhất với chương trình 2 đến 4 ngày tùy vào nhu cầu khách du lịch.

Chiều hôm sau chúng tôi đến Tả Van, một xã cách Sapa 12km, nơi tổ chức rất nhiều điểm homestay cho khách du lịch quốc tế. Không khí yên bình, người dân tộc Rái hiếu khách, được nhâm nhi cốc rượu ngô ngắm nhìn cảnh ruộng bậc thang dưới trời mưa rả rích khiến cho người ta thư thả, buông mình để thời gian trôi đi.

Do trận mưa lớn đêm qua mà mới sáng sớm lũ đã về. Dòng nước chảy cuồn cuộn. Lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy lũ ở vùng cao. Người địa phương nhìn sắc nước sông là biết có lũ về hay không. Đôi khi tại Sapa không có mưa nhưng do lượng mưa lớn từ đầu nguồn cũng làm lũ tràn về. Từ kinh nghiệm sống người địa phương thường quan sát sắc màu thay đổi của đất, nước, thực vật,... mà đoán biết thiên nhiên.

Hiện nay, khách quốc tế đến Sapa rất đông. Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đầu tư lớn tại Sapa như tập đoàn Victoria, Violet, Royal, các tập đoàn khách sạn trong nước,... Sapa có Trung tâm cung cấp thông tin và giải quyết những khiếu nại hay thắc mắc cho khách du lịch. Tại trung tâm này cũng là nơi trưng bày bán sản phẩm thủ công mỹ nghệ của người dân tộc trong vùng, bảo tàng của Sapa, nơi gắn kết doanh nghiệp với nhu cầu khách du lịch,...

Du lịch Sapa hiện là tuyến du lịch đứng đầu trong top những tuyến du lịch hấp dẫn nhất tại Việt Nam. Thuận lợi về địa hình đến khí hậu nên du lịch đến Sapa rất phong phú và hấp dẫn. Từ chương trình du lịch đi bộ xuyên qua bản làng, ruộng bậc thang, suối rừng đến du lịch bằng xe đạp, leo núi, nghỉ với dân,... đã giúp cho ngành du lịch Sapa ngày càng chuyên nghiệp.

Đêm cuối cùng trên chuyến tàu từ Lào Cai về Hà Nội, trong căn phòng 4 giường, tôi đã gặp một vị nữ khách du lịch, quốc tịch Canada. Bà cho biết bà sẽ quay lại Việt Nam, chắc chắn sẽ quay lại Sapa. Một câu nói của bà làm cho một người đang làm việc trong ngành du lịch như tôi rất cảm kích, đó là “I love Vietnam”.

Bạn đang xem từ: Sotaydulich.com - Wu
Theo : Lâm Văn Sơn - Cantho Online

THẢO LUẬN CHO CHỦ ĐỀ NÀY:
Bạn sẽ là người đầu tiên thảo luận cho chủ đề này!
GỬI THẢO LUẬN:
Bạn có thể gửi bài dưới tên mặc định "Độc giả".
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA:


CỔNG THÔNG TIN SỔ TAY DU LỊCH VÀ KHÁM PHÁ - SOTAYDULICH.COM
Copyright © 2010 by sotaydulich.com - All Rights Reserved
Contact: info@sotaydulich.com.vn
Xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox, Opera, Chrome
Địa chỉ: 10 - Đường 31 - Phường 10 - Quận 6 - Tp Hồ Chí Minh
Sao chép bản tin xin để nguồn bản quyền sotaydulich.com