Trang chủ

Đôi nét về bữa ăn của người Pháp
Cập nhật ngày 14/12/2011

Pháp là một quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc vào bậc nhất thế giới. Với phong cách ẩm thực phong phú và đa dạng, Pháp đã tô điểm thêm cho bức tranh ẩm thực thế giới đa sắc màu. Không chỉ có những món ăn nổi tiếng, người Pháp còn nổi tiếng là tinh tế, sang trọng và thanh lịch trong những bữa ăn.

>> Pate gan gà kiểu Pháp
>> Bánh xếp thơm kiểu Pháp
>> Vị bánh đồng quê Pháp
 

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Doi net ve bua an cua nguoi Phap

Giống như phần lớn các dân tộc trên thế giới, người Pháp có tập quán ăn uống mỗi ngày ba bữa. Bữa sáng rất quan trọng cung cấp một nguồn năng lượng khá lớn giúp cơ thể hoạt động và làm việc trong cả ngày. Bữa điểm tâm (Petit déjeuner) ở Pháp bắt đầu vào lúc 7 – 8 giờ gồm cà phê đen, cà phê sữa hay sô – cô – la, lát bánh mì phết bơ (tartine beurre) hay bánh sừng bò (croissant). Ngoài điểm tâm sáng còn có bữa trưa và  tối, là hai bữa chính trong ngày.

Bữa trưa (déjeuner) ở Pháp thường diễn ra vào lúc 11 – 13 giờ. Trước kia là bữa chính ở mỗi gia đình với 3 – 4 món nhưng ngay nay do sự bận rộn nên ở thành phố công nhân, học sinh, sinh viên thường ăn ở căng tin  hay tiệm ăn gần nơi làm việc.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Doi net ve bua an cua nguoi Phap

Bữa tối (diner) bắt đầu vào lúc 19- 20 giờ. Trong bữa ăn họ trò chuyện, kể cho nhau nghe những chuyện sau một một ngày làm việc (có vùng gọi là Souper). Thực đơn bữa tối thường có xúp (canh), các món chủ yếu như trứng, cá, thịt, rau (nhiều khi rau trộn dầu dầm thành một món riêng), pho mát, tráng miệng (quả, bánh ngọt, kem), cà phê hay trà.

Ngoài ra mỗi vùng còn có một vài món ăn đặc biệt như món Boeuf mode (thịt bò mốt) ở vùng paris và Ile –France, món Coq au vin (thịt gà vang) chính cống là ở vùng Auvergne, ốc nấu với bơ, tỏi, rau mùi tây là của vùng Bourgogne….Món ăn dân tộc phổ biến nhất là bít tết khoai tây rán gọi tắt là Bifteck frites. Nghe nói tướng De Castries bị bắt ở Điện Biên Phủ, khi được tự do về Pháp gọi món đầu tiên là Bifteck frites.

Bên cạnh ba bữa chính trên thì ở Pháp còn có cách bữa ăn phụ như: Bữa ăn qua loa (Casse- croute) vào lúc 9 giờ, thường cho học sinh, công nhân, nông dân gồm mẩu bánh mì, ít xúc xích và ăn quà (Gouter hay thé) vào lúc 16 -17 giờ. Trẻ con thường được ăn bánh mì, sô- cô- la còn người lớn đi thăm nhau mời nước trà, lát bánh mì nướng (toast) hay bánh mì nhỏ có nhồi thịt (petit four).

Đặc Biệt bữa ăn của người Pháp không thể không có rượu vang nhưng tùy từng món ăn mà có một loại rượu vang phù hợp. Mỗi  loại rượu vang là một tác phẩm và “bữa ăn không có rượu vang như ngày không có nắng”.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ info@sotaydulich.com.vn để Ban biên tập sotaydulich.com đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Bạn đang xem bản tin Đôi nét về bữa ăn của người Pháp
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Theo: TapChiMonNgon

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Đôi nét về bữa ăn của người Pháp" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng