Mùi - Hương miền nhiệt đới
Cập nhật: 30-03-2011 | 10:30:00

Khí hậu nhiệt đới gió mùa đã mang đến cho nước ta sự phong phú về thời tiết cũng như các loại đặc sản. Tất cả đã tạo nên một bức tranh ẩm thực hấp dẫn có sự hòa quyện của nắng, gió, nước, ánh sáng với những mùi, hương độc đáo - Mùi, hương miền nhiệt đới.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui mui huong mien nhiet doi 
Ảnh:diendan.yeutretho.com

Sở hữu những đặc trưng của khí hậu nhiệt đới, cộng với sự tinh tế trong sử dụng và phối hợp nhuần nhuyễn giữa các loại gia vị, rau ghém, nguyên liệu đã tạo nên những món ngon có hương vị hấp dẫn. Đây cũng chính là điểm mạnh thể hiện sự tinh tế trong ẩm thực của người Việt. Nhờ đó, với người Việt dù là bát nước chấm cũng thơm lừng và được pha chế khá cầu kì. Nhưng đặc biệt nhất là sự phong phú về hương vị. Trong bát nước chấm nhỏ nhắn là thế mà phải có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và các hương liệu, gia vị phù hợp với món ăn. Nếu món Âu, chỉ ngửi và nhìn thôi đã thấy mùi béo, ngậy, nhưng khi nếm sẽ chỉ đơn điệu với các vị ngọt, hoặc cay, mặn thì món Việt nếu ít cũng không dưới 5 mùi. Mới ngửi thì thấy chua đấy, mặn đấy nhưng khi hương thơm bốc lên từ những làn khói nghi ngút rồi lan tỏa, thì có khi lại thấy trong đó thật ra có cả mùi ngai ngái, mùi hăng, mùi thơm phức, mùi ngọt lừ… tất cả hòa vào nhau để tỏa hương ngào ngạt.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui mui huong mien nhiet doi
Ảnh:2dep.net

Trong đó, điểm độc đáo của người Việt là sử dụng các nguyên liệu đặc trưng nhiệt đới để tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn của mình. Nồi nước lẩu ngon không thể thiếu được hương của hoa hồi, quế…

Chỉ là các món ăn thanh đạm, đơn giản, nhưng nếu khéo léo kết hợp sẽ trở nên hấp dẫn lạ thường. Ví như các loại rau sống, rau thơm nhiệt đới như xà lách, mùi thơm, húng, kinh giới… nếu ăn sống mà chấm nước mắm nguyên chất thì mặn đắng vô cùng, hay chấm với các loại nước sốt của nước ngoài thì đúng là vô vị. Nhưng chấm ngập trong bát nước sốt cà chua nóng hổi, phi hành thơm lừng cộng thêm với vài miếng tóp mỡ, rắc thêm chút hành lá thì hương vị đủ sức làm người ta mê mẩn. Quấn chút rau, nhưng phải đủ các loại rau thơm, mỗi thứ một ít vào trong đầu đũa, đem chấm chìm ngập trong bát cà chua, vị giòn tươi mát của rau thấm vị ngọt, chua như xua tan đi cái nóng oi ả, ngột ngạt của mùa hè…

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui mui huong mien nhiet doi 
Ảnh:kokotaru.com

Mùi, hương món ăn có thơm ngào ngạt mới hấp dẫn, lôi cuốn, mời gọi người thưởng thức. Còn nhớ, kỉ niệm vui gắn liền với thời sinh viên đói khổ, lúc nào cũng “bạn” với gói mì tôm là mùi thơm của hành phi. Chủ nhật, mấy đứa nghịch ngợm bày trò, lấy củ hành khô, bắc chảo lên bếp ga du lịch, đun mỡ sôi, đập giập hành cho vào phi lên thơm lừng làm cả xóm trọ nháo nhác, thi nhau hít hà đoán già đoán non xem mùi món gì. Chạy ra mới thấy chỉ có chảo hành không, miệng tứa nước miếng, bụng tức tối mà phải tiu ngỉu đi về.

 Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui mui huong mien nhiet doi
Ảnh:vn.360plus.yahoo.com

Kỉ niệm một thời gắn với những mùi hương giản dị đó những lại khiến người ta bâng lâng, xao xuyến và thêm yêu cái nắng, gió đã hình thành nên những mùi dân tộc, mùi quê hương. Mùi của bữa cơm thanh đạm nơi miền quê cháy nắng với vị mặn mòi của niêu cá kho mặn còn cô từng hạt muối trắng. Mùi của đĩa dưa, cà mẹ muối giòn tan sau khi phơi khô dưới cái oi ả miền nhiệt đới.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui mui huong mien nhiet doi
Ảnh:kokotaru.com

Rồi mùi ngai ngái, nồng bốc lên sau những cơn mưa bất chợt đem đến cho những luống rau, những cánh đồng một màu xanh non mơn mởn. Đĩa rau muống mẹ luộc cũng vì thế mà vị ngọt đậm đà hơn. Bát canh suông thêm quả sấu dầm mà hương vị khác hẳn. Vị ngọt, chua thanh thanh đơn giản là thế nhưng không phải dân tộc nào cũng có được. Mùi của những cơn mưa, cái nắng hanh hao, những đợt gió mùa bất chợt tràn về…

 Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui mui huong mien nhiet doi
Ảnh:thehetre.vn

Có kể cả ngày cũng không hết được hương và mùi của các món ăn Việt. Bởi, khí hậu nhiệt đới ưu đãi cho nước ta kho nguyên liệu, thực phẩm phong phú và đa dạng. Đủ các loại rau, củ quả, hải sản, thú rừng… và người Việt lại có tiếng trong việc phối kết hợp các nguyên liệu, gia vị với nhau để tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn. Như chắt lọc những tinh túy của thiên nhiên, khí hậu bốn mùa, món ăn Việt trở nên độc đáo và có mùi hương hấp dẫn chỉ riêng có của miền nhiệt đới!

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ info@sotaydulich.com.vn để Ban biên tập sotaydulich.com đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Bạn đang xem bản Mùi - Hương miền nhiệt đới
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Theo: MonngonHanoi.com

THẢO LUẬN CHO CHỦ ĐỀ NÀY:
Bạn sẽ là người đầu tiên thảo luận cho chủ đề này!
GỬI THẢO LUẬN:
Bạn có thể gửi bài dưới tên mặc định "Độc giả".
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA:


CỔNG THÔNG TIN SỔ TAY DU LỊCH VÀ KHÁM PHÁ - SOTAYDULICH.COM
Copyright © 2010 by sotaydulich.com - All Rights Reserved
Contact: info@sotaydulich.com.vn
Xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox, Opera, Chrome
Địa chỉ: 10 - Đường 31 - Phường 10 - Quận 6 - Tp Hồ Chí Minh
Sao chép bản tin xin để nguồn bản quyền sotaydulich.com