Sa Pa sẽ không thiếu phòng nghỉ trong dịp 30 tháng 4
Cập nhật: 06-04-2011 | 10:22:29

Còn hơn 20 ngày nữa mới đến dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhưng các chuyến tàu tuyến Hà Nội-Lào Cai vào dịp này đã hết vé; các khách sạn, nhà nghỉ ở Sa Pa đều đã kín phòng.

Tuy nhiên theo ông Lê Đức Luận, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sa Pa, huyện đã có phương án huy động nhà dân ở các điểm du lịch bản làng đón tiếp khách chia sẻ khó khăn với khu vực thị trấn.
 
Huyện cũng đã huy động lực lượng chức năng như tài chính, thanh tra văn hóa và công an kiểm tra các nhà hàng khách sạn yêu cầu kê khai, niêm yết giá, cam kết không tự nâng giá quá cao, không đeo bám khách, không để khách đến với Sa Pa mà không có chỗ nghỉ.

Theo bà Nguyễn Thị Huệ, chủ khách sạn Hoàng Long, nhà bà có 18 phòng đón khách du lịch, năm 2010 tầm này chưa có khách đăng ký, nhưng năm nay đến thời điểm này đã kín chỗ. Nhiều khách quen còn giới thiệu cho bạn bè gọi điện đăng ký đặt phòng từ giữa tháng Ba.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Ban tin du lich Sa Pa se khong thieu phong nghi trong dip 30 thang 4

Tương tự, các khách sạn lớn, sang trọng như Victoria, Châu Long, Hoàng Gia, GrenBamboo, Darling, Công Đoàn, Biển Mây... cũng không còn chỗ. Những khách sạn này chỉ nhận khách đặt phòng từ sau ngày 3/5 trở đi.

Theo nhận định, khách du lịch năm nay đến Sa Pa đông không phải do có thời gian nghỉ dài mà chủ yếu khách lên Sa Pa dịp này cũng là muốn khám phá du lịch bản làng và thăm lại Sa Pa sau mùa tuyết rơi dày đặc cách đây không lâu.

Năm nay, Lào Cai nói chung và Sa Pa nói riêng đón nắng nóng muộn hơn mọi năm. Đã bắt đầu sang tháng Tư nhưng vẫn có nhiều ngày rét dưới 20 độ, vùng cao và Sa Pa thường xuyên dưới 15 độ, nhưng lượng khách du lịch đăng ký lên Sa Pa vẫn khá đông.

Ông Trần Hữu Sơn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định nếu tuyến đường sắt Hà Nội Lào Cai được nâng cấp thì lượng khách du lịch đến Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai) còn tiếp tục tăng mạnh.

Năm 2010, Lào Cai đưa ra chỉ tiêu đón 800.000 lượt khách, nhưng đến cuối năm con số này đã vượt 25%.

Năm 2011, chỉ tiêu ngành Du lịch Lào Cai đưa ra là 1 triệu lượt khách, tuy nhiên ngành Đường sắt chỉ đáp ứng 60% khả năng. Đây là một thiệt thòi đối với du lịch Lào Cai.

Ông Lê Mạnh Hảo, Trưởng phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Sa Pa cho biết, huyện đã dự báo và chuẩn bị các điều kiện đón mùa du lịch Hè năm nay, một số khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn đã được tu bổ, xây mới. Tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được với lượng khách tăng đột biến gấp 2-3 lần so với cùng thời điểm năm trước.

Hiện tại, Sa Pa có trên 170 khách sạn, nhà nghỉ với hơn 4.000 phòng, chỉ đủ chỗ cho khoảng 6-7.000 người. Để giải quyết vấn đề này, huyện Sa Pa có phương án san khách xuống các điểm du lịch bản làng ở Tả Van, Bản Hồ (ngoại ô thị trấn Sa Pa) và nhà dân trong thị trấn.

Năm nay, ngoài Tuần Văn hóa Du lịch Sa Pa 2011 khai mạc vào tối ngày 30/4 tại sân vận động trung tâm Công viên Vạn Hoa và các hoạt động văn hóa đặc sắc như hội thi các loại hoa phong lan, thi dân ca dân vũ truyền thống các dân tộc bản địa; tái hiện chợ tình Sa Pa; hội chợ ẩm thực các dân tộc vùng cao..., Lào Cai còn tổ chức giải đua ngựa Bắc Hà cấp tỉnh mở rộng vào cuối tháng Năm.

Du lịch Lào Cai hứa hẹn sẽ bội thu, bất chấp sự suy thoái kinh tế. Đây là một tín hiệu vui đối với ngành du lịch nói riêng và kinh tế xã hội Lào Cai nói chung.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ info@sotaydulich.com.vn để Ban biên tập sotaydulich.com đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Bạn đang xem bản tin Sa Pa sẽ không thiếu phòng nghỉ trong dịp 30 tháng 4
từ Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá - sotaydulich.com
Theo: Lục Văn Toán /TTXVN /TCDL
THẢO LUẬN CHO CHỦ ĐỀ NÀY:
Bạn sẽ là người đầu tiên thảo luận cho chủ đề này!
GỬI THẢO LUẬN:
Bạn có thể gửi bài dưới tên mặc định "Độc giả".
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA:


CỔNG THÔNG TIN SỔ TAY DU LỊCH VÀ KHÁM PHÁ - SOTAYDULICH.COM
Copyright © 2010 by sotaydulich.com - All Rights Reserved
Contact: info@sotaydulich.com.vn
Xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox, Opera, Chrome
Địa chỉ: 10 - Đường 31 - Phường 10 - Quận 6 - Tp Hồ Chí Minh
Sao chép bản tin xin để nguồn bản quyền sotaydulich.com