Ninh Bình: Khai mạc lễ hội truyền thống đền Trần
Cập nhật: 21-04-2011 | 02:43:45

Ngày 20/4/2011, tại đền Trần (ngôi đền nằm trong hệ thống núi đá và hang động) thuộc Khu du lịch tâm linh Tràng An-Bái Đính (Ninh Bình), Ban quản lý Khu du lịch tâm linh Tràng An-Bái Đính phối hợp với các cơ quan tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ hội truyền thống Đức Thánh Quý Minh Đại Vương năm 2011.

Đây là năm thứ 2, nhân dân Ninh Bình phục dựng và tổ chức Lễ hội theo quy mô lớn, với sự tham gia của dàn trống hội trên 30 chiếc; trong đó có một qủa trống và một chiếc chiêng đạt kỷ lục và hơn  800 chiếc thuyền, cùng hàng nghìn người dân, du khách.

 Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Ninh bionh khai mac le hoi truyen thong Den Tran

Tiếng trống hội tưng bừng, ngân vang khắp vùng đất Cố đô, dòng thuyền, người nối đuôi nhau xuyên qua hệ thống thủy động tạo nên hình ảnh lung linh hết sức độc đáo trên dòng sông Sào Khê huyền thoại. Sau màn trống hội Hoa Lư, Đoàn tế lễ rời bến thuyền chia thành hai đoàn, theo đường mòn xuyên núi và đường xuyên qua hệ thống thủy động về khu vực đền Trần, nằm trên đỉnh ngọn núi cao.

Đây là ngôi đền thờ vị tướng thời Hùng Vương 18, tước hiệu Thánh Quý Minh Đại Vương (Người mà theo như truyền thuyết dân gian là một vị thủy thần, người có công trấn giữ vùng chiêm trũng ải Sơn Nam (trấn nam Hoa Lư tứ trấn), bảo vệ đất nước thời vua Hùng Duệ Vương (tức vua Hùng thứ 18), được các vua của nhiều triều đại ban sắc phong và nhân dân khắp xứ thờ phụng).

Đền có từ thời Đinh trên 1.000 năm trước. Sau này, nhà Trần (vua Trần Nhân Tông) cho tu sửa, xây dựng lại bằng đá và đổi tên thành đền Trần; đặc biệt đền có 4 cột đá trạm khắc tứ linh hết sức độc đáo, đó thực sự là những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo do ông cha xa xưa để lại.

Nét độc đáo trong lễ hội năm nay là ngoài các hoạt động dâng hương, tế lễ, còn có các hoạt động rước Rồng trên sông; lễ xin nước và thả cá vàng. Lễ hội đền Trần thể hiện truyền thống văn hoá của vùng đất Cố đô Hoa Lư.

Năm nay để tránh sự lộn xộn tại bến thuyền và tạo điều kiện cho nhân dân, du khách tham gia tế lễ, tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp non nước hữu tình của vùng đất Tràng An, Ban tổ chức đã quyết định không thu tiền vé đò vào đền trong các ngày hội.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ info@sotaydulich.com.vn để Ban biên tập sotaydulich.com đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Bạn đang xem bản tin Ninh Bình: Khai mạc lễ hội truyền thống đền Trần
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Theo:Vietnam+ / TTDL

THẢO LUẬN CHO CHỦ ĐỀ NÀY:
Bạn sẽ là người đầu tiên thảo luận cho chủ đề này!
GỬI THẢO LUẬN:
Bạn có thể gửi bài dưới tên mặc định "Độc giả".
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA:


CỔNG THÔNG TIN SỔ TAY DU LỊCH VÀ KHÁM PHÁ - SOTAYDULICH.COM
Copyright © 2010 by sotaydulich.com - All Rights Reserved
Contact: info@sotaydulich.com.vn
Xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox, Opera, Chrome
Địa chỉ: 10 - Đường 31 - Phường 10 - Quận 6 - Tp Hồ Chí Minh
Sao chép bản tin xin để nguồn bản quyền sotaydulich.com