Google+

Du hành thế giới

Viêng Chăn - Thành phố của mặt trăng
Cập nhật ngày 27/10/2012

Nằm bên bờ dòng sông Mê Kông, biên giới tự nhiên giữa hai nước Lào và Thái Lan, Viêng Chăn là thành phố của những di tích lịch sử, văn hóa lâu đời bên cạnh những công trình hiện đại.

>>> Vientiane – ‘Miền quê’ yên ả

Di sản văn hóa thế giới chùa Thạt Luổng ở Viêng Chăn được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVI, trên tàn tích của một ngôi chùa có từ thế kỷ XIII. Đến thế kỷ XIX, ngôi chùa bị tàn phá nặng nề trong những lần xung đột Lào - Thái, nhưng ngay sau đó nó đã được khôi phục. Kiến trúc của ngôi chùa tiêu biểu cho văn hóa Phật giáo tiểu thừa Lào. Ngày nay chùa Thạt Luổng được xem là biểu tượng quốc gia của Lào.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Viêng Chăn Thành phố của mặt trăng
Chùa Thạt Luổng - được xem là biểu tượng quốc gia của Lào

Chùa Wat Sisaket là một trong những ngôi chùa cổ nhất Viêng Chăn, được nhà vua Chao Anouvong cho xây dựng vào năm 1818. Trong chùa có nhiều tượng Phật cổ, có giá trị nghệ thuật cao, niên đại từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX. Trong chùa và xung quanh hành lang còn có những tấm bia đá cổ nhưng phần lớn bị vỡ chỉ còn một mảnh… Những dòng chữ còn rõ hay đã phai mờ gợi nhớ về một thuở vàng son của văn minh Phật giáo Lan Xang.

 Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Viêng Chăn Thành phố của mặt trăng
Khải hoàn môn Patuxay

Khải hoàn môn Patuxay được xây dựng vào thập niên 60 của thế kỷ XX, là biểu tượng chiến thắng của người Lào. Nằm cuối đại lộ Lan Xang, tượng đài chiến thắng được xây dựng theo mô hình Khải hoàn môn ở thủ đô Paris, nhưng mang phong cách kiến trúc Lào với những phù điêu nữ thần Kinnari nửa người nửa chim và những phù điêu mô tả trường ca Rama... Theo cầu thang xoắn ốc, du khách có thể lên đến tầng bảy của tòa tháp. Đây là một điểm lý tưởng để có thể ngắm nhìn và chụp ảnh toàn cảnh thành phố.

 
Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Viêng Chăn Thành phố của mặt trăng
Một góc công viên Bãi Phật

Thủ đô Viêng Chăn còn có nhiều danh lam thắng cảnh khác nhưng các bạn nhớ dành thời gian ghé thăm công viên Bãi Phật Salakeoku, một công trình mới xây dựng vào năm 1960-1970, cách thành phố khoảng 25km. Quần thể hàng trăm bức tượng độc đáo ở nơi đây kể lại sự tích và những truyền thuyết của Phật giáo Hindu.

Viêng Chăn trong tiếng Lào có nghĩa là “thành phố của mặt trăng”. Quả thật, một thoáng Viêng Chăn để lại trong tôi ấn tượng về một thành phố nhỏ nhắn và dịu dàng như tính cách dễ mến, thân thiện của người dân Lào.

Bạn đang xem bản tin Viêng Chăn - Thành phố của mặt trăng
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Theo: Nguyễn Thị Hậu / Phunu Online

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Viêng Chăn - Thành phố của mặt trăng" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng