Google+

Du hành thế giới

Thăm Đấu trường Colosseo
Cập nhật ngày 14/12/2011

Mọi ngả đường đều dẫn đến Rome  - câu châm ngôn ấy nhiều người đã thuộc, và nhiều người ước ao một ngày sẽ được đến với thành đô vĩnh hằng. Không chỉ là thủ đô hành chính của Italia, nơi đây còn là thủ đô về kiến trúc, nghệ thuật.

Có nhiều công trình và di tích để tham quan và chiêm ngưỡng ở đây, và một trong những địa điểm không thể bỏ qua là đấu trường La Mã Colosseo đã đi vào lịch sử từ gần 2.000 năm nay.


Khách tham quan đấu trường

Được xây dựng dưới thời hoàng đế Vespasian, đấu trường này hoàn thành vào năm 80 sau Công nguyên dưới thời trị vì của hoàng đế Titus, là nơi diễn ra các cuộc đấu đẫm máu của các võ sỹ làm trò giải trí cho các hoàng đế và dân chúng. Đến năm 402, các trận đấu tàn khốc bị bãi bỏ, nơi đây trở thành địa điểm tổ chức các lễ hội.


Nơi đây từng là đấu trường "sinh tử"

Ngày nay, Colosseo là điểm du lịch hấp dẫn cho khách thập phương. Và mỗi khi có một nước trên thế giới bỏ luật tử hình hay chuyển hình phạt tử hình sang hình phạt khác, Colosseo lại được thắp sáng dưới ánh đèn màu vàng trong suốt 48 tiếng để chào mừng.


Đấu trường nhìn từ xa

Đấu trường Colosseo có hình êlíp với chiều rộng 156m, chiều dài 188m và chu vi 527m, có sức chứa khoảng 50.000 khán giả. Về cấu trúc, nó gồm 4 hàng cửa vòm cuốn bằng những trụ đá vuông và có chiều cao 48m được chia làm 3 tầng. Mỗi hàng cửa vòm có tất cả 80 cửa để khán giả ra vào trong đấu trường.

Với hệ thống ấy người ta có thể cho khán giả vào đầy ắp Colosseo trong vòng 15 phút và chỉ cần 5 phút để tất cả khán giả thoát ra ngoài. Hệ thống lối ra vào ở đây với hàng loạt các cầu thang cũng như các hành lang cũng vẫn được áp dụng để xây các sân vận động thể thao ngày nay.

Được đánh giá là một trong những kỳ quan thế giới mới, Colosseo không chỉ là niềm tự hào của người Italia. Ngày nay nó đã trở thành biểu tượng chống lại luật tử hình ở nhiều nước trên thế giới. Colosseo cũng là địa chỉ cho những ai muốn trong chốc lát tách khỏi cuộc sống hiện đại náo nhiệt để trầm mình vào không khí xã hội loài người cách đây hai thiên niên kỷ.

Xem một số hình ảnh của đấu trường Colosseo:


Đấu trường về chiều


Một góc đường đi qua đấu trường


Về đêm đấu trường càng thêm huyền ảo và bí ẩn


Đấu trường nhìn từ trên cao


Từ trên cao, đấu trường như quả trứng


Và quyến rũ bởi cảnh quang xung quanh

Bạn đang xem từ: SOTAYDULICH.COM - Just
Ảnh: Corbis
Theo: VTV

 

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Thăm Đấu trường Colosseo" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng