Dọc miền đất nước

Về với Huế thương - Kỳ 7: Lăng tẩm – Ngang dọc một thời với Lăng Gia Long
Cập nhật ngày 14/12/2011

Mở đầu cho hành trình khám phá lăng tẩm các Vua triều Nguyễn, chúng ta đến Thiên Thọ Lăng – lăng của Vua Gia Long, vị vua có công lao to lớn với triều đại – Người đã thống nhất đất nước sao hàng trăm năm nội chiến.

>> Ký sự nhiều kỳ: Về với Huế thương

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Ky 7 Lang tam Ngang doc mot thoi voi Lang Gia Long 
Cổng chính vào tẩm điện vừa được trùng tu

Có lẽ cái máu phiêu lưu trong con người Ông đã ảnh hưởng đến lăng mộ của Ông, nó cũng bao la như chính chủ nhân của nó vậy.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Ky 7 Lang tam Ngang doc mot thoi voi Lang Gia Long 
Minh Thành Điện

Ta có thể đi thuyền ngược sông Hương hoặc đi đường bộ khoảng 16km để đến với lăng Gia Long, hai bên đường vào lăng là hàng cây cổ thụ cao vút tỏa bóng mát quanh năm.

Lăng là cả một hệ thống các lăng của các Ông Hoàng Bà Chúa:
-    Lăng Quang Hưng của bà Thái Tông Hiếu Triết Hoàng hậu, vợ thứ hai của Chúa Hiền Nguyễn Phúc Tần (1620-1687).
-    Lăng Vĩnh Mậu của bà Anh Tông Hiếu Nghĩa Hoàng hậu, vợ Chúa Nghĩa Nguyễn Phúc Trăn (1650-1725).
-    Lăng Trường Phong của Túc Tông Hiếu Ninh Hoàng đế Nguyễn Phúc Chú (1697-1738).
-    Lăng Thoại Thánh của bà Hưng Tổ Hiếu Khương Hoàng hậu (1738-1811), vợ thứ hai của Nguyễn Phúc Côn (Luân) và là thân mẫu của vua Gia Long.
-    Lăng Hoàng Cô của Thái Trưởng Công chúa Long Thành, chị ruột vua Gia Long.
-    Lăng Thiên Thọ của vua Gia Long và vợ ông.
-    Lăng Thiên Thọ Hữu của bà Thuận Thiên Cao Hoàng hậu, vợ thứ hai của vua Gia Long, mẹ vua Minh Mạng.

Với diện tích rất rộng, lăng gồm 42 ngọn núi chầu về trong đó ngọn đại Thiên Thọ là bình phong. Ngày xưa quanh lăng có rất nhiều trụ biểu để báo hiệu cho mọi người ranh giới của lăng cũng như tôn vinh công lao của người chủ lăng, nhưng do thời gian ngày nay chỉ còn 2 trụ mà thôi.

Lăng gồm phần tẩm – nơi thờ cúng Vua và Hoàng Hậu, lăng – nơi đặt mộ phần của Vua

Tẩm gồm có khu vực bi đình, do vua Minh Mạng cho dựng lên để ghi danh công trạng của cha mình, khu vực Minh Thành điện – nơi thờ tự Vua cùng hai người vợ, sở dĩ có tên là Minh Thành là có giả thuyết rằng khi xây xong điện thì nó chưa được sơn son thếp vàng và cần thời gian để nó hoàn thành viên mãn. Ngày nay điện đã được trùng tu và sơn son thếp vàng hoàn chỉnh.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Ky 7 Lang tam Ngang doc mot thoi voi Lang Gia Long
Bi đình vừa được trùng tu

Lăng mộ - khu vực thứ hai của lăng, nơi đặt mộ phần của Vua và Hoàng hậu,phía trước có hồ bán nguyệt,  khu vực này xưa kia rất hoành tráng và uy nghi, ba tầng bậc cấp dẫn lên mộ phần rất rộng, phía trước mộ có cổng vào và bình phong nhỏ, xung quanh có tường bao, phía trong là 2 ngôi mộ được song tán theo kiểu “càn khôn hiệp đức”.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Ky 7 Lang tam Ngang doc mot thoi voi Lang Gia Long 
Dấu ấn thời gian trên từng bậc cấp

Ngày nay đến với lăng ta có thể cảm nhận được cái uy nghi, cái phóng khoáng nơi đây. Với những gì còn sót lại, vừa rêu phong cổ kính, vừa hoang tàn đổ nát, ta sẽ không khỏi ngậm ngùi cho tiền nhân đã bỏ biết bao công sức để xây dựng.

Với các dự án trùng tu tôn tạo đang được thúc đẩy rồi đây lăng sẽ lấy lại được dáng dấp xưa, và sẽ trở thành nơi tham quan lý tưởng cho du khác trong và ngoài nước.

Trong hành trình tiếp theo Sotaydulich sẽ cùng bạn khám phá lăng Minh mạng, một khu lăng tẩm đầy nét thơ.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ info@sotaydulich.com.vn để Ban biên tập sotaydulich.com đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Bạn đang xem bản tin Về với Huế thương - Kỳ 7: Lăng tẩm – Ngang dọc một thời với Lăng Gia Long
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Nguồn: wwww.sotaydulich.com
Ảnh: sưu tầm trên net

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Về với Huế thương - Kỳ 7: Lăng tẩm – Ngang dọc một thời với Lăng Gia Long" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng