Google+

Dọc miền đất nước

Du lịch vắt sữa bò ở Mộc Châu
Cập nhật ngày 10/05/2012

Những người dân cao nguyên Mộc Châu, Sơn La - nơi có số lượng đàn bò sữa đông nhất toàn quốc lại có thêm một hướng đi cho mình: Tiếp nhận các đoàn du lịch đến để vắt và… uống sữa bò trực tiếp!
 
“Đó có thể là hướng đi lâu dài và làm giàu cho bà con nông dân nuôi bò sữa Mộc Châu”- Ông Phạm Văn Nhán, Phó tổng giám đốc Cty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu xác nhận.

Tập làm "du mục"

Chiều thứ bảy, chưa kịp thay bộ quần áo đi cắt cỏ bò, anh Lâm Thanh Trân, một chủ trang trại có số lượng bò và sản lượng sữa lớn nhất nhì nông trường Mộc Châu (anh Trân hiện có 50 con bò và thu 120-130 tấn sữa bò tươi/năm) bất ngờ đón một đoàn khách toàn các bạn trẻ từ Hà Nội lên thăm.

 Ông chủ Trân vừa chào hỏi thì bất ngờ nhóm bạn trẻ đã đặt vấn đề: “ Bọn em xin được ở trang trại một đêm, được cùng chủ đi vắt sữa bò và mua sữa ngay sau khi vắt có được không?”.  Được cái gật đầu “ừ” của ông chủ nhóm bạn trẻ hò reo thích thú vội vàng thay quần áo kéo nhau theo ông chủ Trân vào… chuồng vắt sữa bò.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Du lich vat sua bo o Moc Chau
Thảo nguyên rộng rãi đang là điểm đến của nhiều du khách

Cùng buổi tối hôm ấy, “lão nông” Phạm Văn Tế- chủ trang trại bò khác ở thị trấn nông trường Mộc Châu cũng đón tiếp một gia đình đi du lịch từ TP Nam Định lên. Ông Trần Tiến Lâm, chủ “gia đình du lịch” ấy cho biết đã đi nhiều nơi nhưng lần này quyết định lên Mộc Châu để “các con có cơ hội đi thực tế ngành chăn nuôi bò”.

 Không thuê phòng khách sạn, gia đình ông Lâm xin chủ trang trại căng lều ngay trên bãi cỏ, đốt lửa ăn bữa tối và ngủ trong lều như một “gia đình du mục” đích thực.

 Riêng hai cậu con trai lớp 4 và lớp 8 của ông Lâm dậy thật sớm vào sáng hôm sau, xúng xính trong bộ quần áo nhà nông, quán tạp dề, xách xô hớn hở theo gia chủ đi “vắt sữa bò” rồi chia nhau những tách sữa mình vừa vắt được. “Chăn nuôi bò lấy sữa là chính nhưng gần đây nhiều khách du lịch có nhu cầu “ ăn trong lều, ngủ giữa thảo nguyên” kiểu như thế nên tôi …chiều tất!”- ông Tế vui vẻ nói. “Lão nông” Tế còn khá chuyên nghiệp khi mua năm bẩy tấm bạt dùng để căng lều và hàng chục chiếc tạp dề mặc khi vắt sữa để cho thuê “phòng khi đông khách đến”.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Du lich vat sua bo o Moc Chau
Trên đồng cỏ

Những ngày đầu năm hay cuối năm, cao nguyên Mộc Châu đã có sương mù giăng giăng vào sáng sớm hay chiều tối, những cánh đồng hoa cũng  bắt đầu nở ngút ngàn nên “xứ bò sữa” tấp nập khách du lịch. Không chỉ có chủ trang trại Lâm Thanh Trân và Hà Văn Tế, hơn 50 hộ chăn nuôi bò sữa tại thị trấn nông trường Mộc Châu đầy hào hứng vừa “vắt sữa bò vừa tiếp khách đi tour”.

Tại cao nguyên bò sữa này, những chủ trang trại bò sữa vẫn yên bình và “ngon lành” dường như không hề biết đến “cơn bão melamine” đang làm điêu đứng các đồng nghiệp Tuyên Quang, Hà Nội…

Sẽ có tour du lịch bò sữa

Mỗi tour như thế ông chủ trang trại Lâm Thanh Trân chỉ lấy của nhóm du khách 200.000 gọi là tiền phí “trang phục, phục vụ và uống sữa bò miễn phí”. “Cái chính là để khách du lịch được thưởng thức hương vị trực tiếp của sữa và các sản phẩm an toàn được chế biến từ sữa như bánh hay bơ”- ông Trân cho biết.

Thế nhưng, ông cũng thừa nhận; tiền thu từ các tour “du lịch bò sữa” cũng đem lại một khoản thu nhập kha khá để tái đầu tư cho chăn nuôi. “Chỉ trong 10 ngày, từ 24- 9 đến 3-10, đã có 8 loạt khách đến ghé thăm trang trại và tăng thu nhập khoảng 2 triệu đồng. Nếu chuyên nghiệp hơn như cho thuê thêm lều bạt, nấu ăn kiểu cao nguyên phục vụ khách thì tiền thu được nhiều hơn hẳn”- ông Trân khoe.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Du lich vat sua bo o Moc Chau
Hàng năm Mộc châu thường tổ chức cuộc thị hoa hậu bò sữa

Theo ông Phạm Văn Nhán, Phó Tổng giám đốc Cty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu, hiện tại, các sản phẩm sữa bò tươi Mộc Châu đã được lấy mẫu xét nghiệm hàm lượng melamine và được các cơ quan chức năng công nhận đủ chất lượng tiêu thụ trên thị trường. “Cty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu cũng tăng giá mua sữa tươi cho bà con nông dân từ 7.600đ lên 8.000đ/lít và đảm bào thu mua toàn bộ để bà con yên tâm. Tuy nhiên, Cty cũng khuyến khích các hộ gia đình nên kết hợp chăn nuôi và làm du lịch để tăng thu nhập  ”- ông Phạm Văn Nhán khẳng định.

Vẫn theo ông Nhán, tháng 10 tới, cuộc thi “hoa hậu bò sữa” truyền thống hàng năm sẽ thu hút một lượng lớn khách du lịch khắp nơi trên cả nước đổ về Mộc Châu tạo điều kiện cho bà con chăn nuôi bò sữa có thêm kinh nghiệm tổ chức các tour “du lịch bò sữa” trong thời gian tới.

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Sơn La, với những lợi thế sẵn có Mộc Châu có đủ điều kiện để phát triển nhiều loại hình du lịch phong phú, đặc trưng của một vùng cao nguyên. Các triền núi, đồng cỏ, đồi chè, vườn cây ăn quả, các khu trồng rau hoa xuất khẩu, nghiên cứu các khu rừng sinh thái, các hang động, thác nước…có thể đầu tư để biến thành các điểm du lịch sinh thái, du lịch dưỡng bệnh với các suối khoáng nóng, các thảo dược trồng trên cao nguyên. Đồng thời khách du lịch cũng có thể tổ chức các tour thưởng thức văn hóa của đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Mường, Dao…

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ banbientap@sotaydulich.com.vn để Ban biên tập sotaydulich.com đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Bạn đang xem bản tin Du lịch vắt sữa bò ở Mộc Châu
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Theo: Trần Đình Tú / baodatviet.vn

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Du lịch vắt sữa bò ở Mộc Châu" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng