Google+

Dọc miền đất nước

Cát Bà đảo ngọc - điểm đến lý tưởng
Cập nhật ngày 10/05/2012

STDLO - Bạn muốn sử dụng số tiền của mình kiếm được sau một khoảng thời gian dài lao động một cách xứng đáng? Vậy hãy lựa chọn Cát Bà. Tôi tin nó sẽ là một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng dành cho bạn bởi nơi đây có đầy đủ các dịch vụ du lịch chuyên nghiệp phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi mà vẫn không đánh mất vẻ đẹp thiên nhiên trao tặng cho hòn đảo này.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Cat Ba dao ngoc diem den ly tuong
Cầu cảng của đảo Cát Bà - Ảnh: Little Sunshine

Cát Bà là một quần đảo có tới 366 đảo lớn nhỏ. Đảo chính là Cát Bà rộng khoảng 100km2, cách cảng Hải Phòng 30 hải lý, tiếp nối với vịnh Hạ Long, tạo nên một quần thể đảo và hang động làm mê đắm bất cứ một du khách nào đã đặt chân lên.

Du khách có thể đến Cát Bà bằng hai loại phương tiện giao thông:
- Đi tàu thủy từ Bến Bính, Hải Phòng hoặc từ Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh. Nếu đi bằng tàu cao tốc từ Bến Bính sẽ mất khoảng 45 phút để tới nơi.
- Đi đường bộ từ Hải Phòng, qua phà biển Đình Vũ nối Hải Phòng với đảo Cát Hải, và phà Bến Gót nối đảo Cát Hải với đảo Cát Bà. Sau đó sẽ đi khoảng 20km đường xuyên đảo có nhiều đèo dốc quanh co, xuống khoăn, qua áng, men theo mép biển, xuyên qua vườn quốc gia, phong cảnh kỳ thú, non nước hữu tình.

 Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Cat Ba dao ngoc diem den ly tuong
Sự khang trang của bến phà phần nào cho thấy sự đầu tư
của huyện đảo Cát Hải đối với khu du lịch quan trọng đảo Cát Bà - Ảnh: Little Sunshine

Khi đến với đảo Ngọc Cát Bà, nơi tham quan đầu tiên được nhắc tới không chỉ là những bãi biển, mà còn có cả vườn quốc gia và những hang động kỳ bí nơi đây.

Diện tích vườn quốc gia Cát Bà được quy hoạch bảo vệ là 15 nghìn ha trong đó có gần 10 nghìn ha rừng và hơn 4 nghìn ha biển. Địa hình vườn đa dạng, chủ yếu là dãy núi đá vôi với nhiều hang động kỳ thú và xen kẽ là những bãi cát trắng phau, mịn màng nơi du khách tắm biển. Các ngọn núi đá vôi có độ cao trung bình 150m, cao nhất là đỉnh Cao Vọng 322m so với mặt nước biển. Hệ sinh thái của vườn đa dạng. Biểu tượng của vườn chính là giống voọc đầu trắng đã có tên trong sách đỏ của thế giới.

Thung lũng lớn nhất đảo Cát Bà, Trung Trang với động và khu rừng Kim Giao là điểm tham quan nên đến thứ hai sau vườn quốc gia. Động Trung Trang dài khoảng 300m xuyên qua núi, là hang động do thiên nhiên kiến tạo trải qua hàng nghìn năm lịch sử.

Ngoài ra còn có động Hoa Cương nằm ở dãy núi phía đông Bắc nơi cư trú của cộng đồng dân cư xã Gia Luận, phía Bắc đảo Cát Bà, tiếp giáp với vịnh Hạ Long, đồng thời là bến phà nối với Tuần Châu của Quảng Ninh. Hay Động Phù Long trùng trùng nhiều lớp cao dần từ ngoài vào trong trông như một mê cung ở chốn cửu trùng.

Từ lâu, Cát Bà nổi tiếng với vịnh Lan Hạ - đây là vịnh nằm trong quần thể vịnh Hạ Long. Đi du ngoạn trên vịnh Lan Hạ thường xuất phát tại Bến Bèo, cũng có khi xuất phát ngay tại bến Tùng Vụng theo yêu cầu của du khách. Chỉ hơn 20 phút, trên biển, tàu sẽ đưa du khách đến “đảo khỉ”.  Thực ra đây là đảo Cát Dứa - một hòn đảo nằm trên vịnh Lan Hạ, mấy năm gần đây, Vườn quốc gia Cát Bà và kiểm lâm huyện Cát Hải đã đưa khỉ về đây nên đảo mới có tên như vậy. Khỉ được đưa về đây sống với tự nhiên nhưng cũng rất gần gũi con người, chúng thích đùa giỡn với khách du lịch.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Cat Ba dao ngoc diem den ly tuong
Một trong những điểm tham quan khi tới đảo Ngọc Cát Bà - Ảnh: Little Sunshine

Từ Pháo đài Thần công, du khách sẽ có cơ hội ngắm danh lam thắng cảnh của quần đảo Cát Bà từ nhiều góc độ, thưởng ngoạn vẻ đẹp toàn đảo. Ở độ cao này, vịnh Cát Bà còn hiện lên sống động và sầm uất với hàng trăm con tàu đánh cá neo đậu và nhà nổi trên biển.

Cát Bà có nhiều món ăn ngon nổi tiếng được chế biến từ hải sản như: tôm hùm, cá hồng, cá song, giá biển, tu hài… Đáng nhớ và khó quên vẫn là cảnh ngồi trên thuyền nhâm nhi rượu rắn biển rất bổ với món cá song hấp dẫn chấm với nước mắm cốt Cát Hải.

 Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Cat Ba dao ngoc diem den ly tuong
Món cá song và món tu hài đầy hấp dẫn - Ảnh: catba.com.vn

Món sam trứng nướng, tôm hùm, rắn biển cũng khá được lòng các du khách.

 Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Cat Ba dao ngoc diem den ly tuong
Tôm hùm và rắn biển - Ảnh: catba.com.vn

Đến với Cát Bà, ngoài những hấp dẫn về vẻ đẹp và ẩm thực kể trên, du khách sẽ thực sự yêu thích sự thân thiện, chân chất của người dân vùng biển đảo này.

Du khách sẽ không gặp khó khăn khi đi tìm nhà nghỉ tại đảo cũng như các dịch vụ phục vụ tận tình các du khách tìm đến đảo nghỉ ngơi sau những tháng ngày làm việc căng thẳng.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Cat Ba dao ngoc diem den ly tuong

Những khách sạn, nhà nghỉ khang trang dựa lưng vào núi và hướng ra biển như này tại Cát Bà không hiếm. Du khách hoàn toàn có thể tìm cho mình một nơi ở tiện nghi trong kỳ nghỉ tại đây - Ảnh: Little Sunshine

Hoàn toàn yên tâm với môi trường du lịch chuyên nghiệp, du khách có thể thoải mái thư giản, xả hơi mà không phải bận tậm lo lắng những vấn đề thiếu thốn vật chất như những khu du lịch ở các huyện đảo khác. Vậy thì còn chờ gì mà không “buông mình” tại đảo Ngọc Cát Bà, Hải Phòng xinh đẹp.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ banbientap@sotaydulich.com.vn để Ban biên tập sotaydulich.com đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Bạn đang xem bản tin Cát Bà đảo ngọc - điểm đến lý tưởng
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Nguồn: sotaydulich.com - Little Sunshine

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Cát Bà đảo ngọc - điểm đến lý tưởng" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng