Google+

Dọc miền đất nước

Mùa sen về với Đồng Tháp Mười
Cập nhật ngày 14/12/2011

Đồng Tháp nổi tiếng với những ruộng sen mênh mông. Đặc biệt, ở đây có loài sen khổng lồ mà một người nặng có thể đứng vững trên lá. Vùng đất này rất thích hợp cho loại hình du lịch sinh thái. Mùa nước nổi đang về, càng có lý do để khách du lịch đến với xứ sen Đồng Tháp... 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui mua sen ve voi Dong Thap Muoi
Tháp Mười đẹp nhất hoa sen
Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

Vào mùa nước nổi, khoảng tháng 8 đến tháng 11 hàng năm, Đồng Tháp Mười mênh mông nước. Mùa này, hệ sinh thái càng thêm phong phú: sen, súng, năn, lác, rong tảo... nhiều vô kể. Đặc biệt là sen. Sen hiện diện khắp nơi ở Đồng Tháp. Ngay trên ruộng lúa chín vàng cũng thấp thoáng sen lẫn vào, tạo thành một điểm nhấn cho bức tranh thiên nhiên. Có những cánh đồng ở Tháp Mười, Tam Nông, Cao Lãnh... chỉ trồng độc nhất cây sen.
 
Ở xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, Đồng Tháp tại một ngôi Chùa có tên là Phước Kiển còn có một loài sen rất lạ được xếp vào hàng quý hiếm ở Đông Nam Á. Loài sen cũng được đặt cho nhiều cái tên khác nhau theo cách nghĩ của từng người: Sen Vua, sen nia, sen nong tằm... Cũng thế mà người dân nơi đây quen gọi chùa là chùa Sen.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui mua sen ve voi Dong Thap Muoi
Đồng Tháp còn có một loài sen lạ tại chùa Phước Kiển.

Sen ở chùa Sen được trồng từ các ao hồ mà trước đây do bom đạn trút xuống, hay còn gọi là hố bom. Lá sen to khổng lồ nổi lên mặt nước. Đường kính mỗi lá rộng ít nhất 1,6 mét. Người ta nói rằng những lúc có nước nhiều, hồ không bị ô nhiễm, đường kính mỗi lá sen rộng đến 2,2 mét. Mặt lá trông như chiếc nón quai thao miền Bắc, bên dưới đầy gai nhọn cứng.

Hoa của loại sen này chuyển 4 màu trong ngày. Buổi sáng, hoa có sắc trắng như tuyết đến giữa trưa thì chuyển sang hồng; khoảng 3 giờ chiều, sen chuyển màu tim tím rồi chuyển sang đỏ khi mặt trời lặn. Qua ngày sau, sen tiếp tục nở và chuyển màu theo chu kỳ như vậy đến 3 ngày rồi chuyển sang màu tím thẫm và tàn. Cứ hoa này tàn đi thì hoa khác lại mọc lên và nở... 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui mua sen ve voi Dong Thap Muoi
Loài sen này được xếp vào hàng quý hiếm ở Đông Nam Á,
gọi là Sen Vua hay sen Victoria regia.

Theo tìm hiểu thì đây là loại Sen Vua hay còn gọi là sen Victoria regia, là một trong những loại thực vật khá lạ mắt. Có nguồn gốc từ Amazon xa xôi, thoạt nhìn, trông sen vua cũng na ná như hoa súng thường được phóng đại lên hết cỡ. Đường kính lá sen vua có thể đạt đến 2 m. Vào những ngày nước nổi, sen được “uống nước” nhiều nên phát triển rất tốt, có thể đạt đường kính khoảng hơn 3 m. Mép lá uốn cong lên khoảng 2 cm, trông giống như một cái chậu lớn. Mặt trên lá sen nhẵn bóng, màu lục nhạt. Mặt dưới màu đỏ tươi khi còn non và đỏ sậm khi lá già với những đường gân to vững chắc và có rất nhiều gai nhọn. Chính nhờ bộ gai nhọn như chiếc áo bảo vệ lá sen không bị các động vật sống dưới nước tấn công.

Hoa sen vua to và rất đẹp. Bên ngoài màu đỏ thắm, trong màu trắng tuyết. Cũng có nhiều bông sen chỉ một màu trắng hoặc đỏ. Tối đến, sen nở ra rất đẹp, đến sáng hôm sau khi mặt trời ló dạng thì bông sen cụp lại như ngủ, đến chiều lại nở ra. Cứ như thế khoảng ba ngày hoa sen mới tàn hẳn. Sau khi hoa tàn, gương sen rũ xuống, kết hạt trong nước. Hạt sen chỉ to bằng hạt đậu ván, nhưng mọc rất nhanh. Mùa xuân gieo hạt, sau 4 - 6 tháng đã ra hoa. Hạt sen ăn ngon và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bộ rễ của sen vua rất phát triển, nhưng không có ngó, nên sen vua không phát triển nhiều như súng. Muốn nhân giống sen vua phải dùng đến hạt sen.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui mua sen ve voi Dong Thap Muoi
Lót ván hay mân nhựa lên mặt lá xen,
thì người nặng khoảng 60kg có thể đứng trên lá sen này.

Sen vua xuất hiện ở chùa Sen từ khoảng năm 1992. Sen lớn lên trong hố bom và phát triển cho đến ngày nay. Lần trùng tu chùa gần đây nhất, sư trụ trì Thích Huệ Từ cho xây một cái ao hình vuông trước chùa, nơi vốn là hố bom có rất nhiều sen vua sinh sống. Người nặng khoảng 60kg có thể đứng trên lá sen này.

Chuyện tưởng chừng như lời đồn thổi, mê tín dị đoan khiến người nghe nửa tin, nửa ngờ. Nếu không tận mắt nhìn thấy hẳn sẽ hồ nghi rằng, bên dưới lá sen nia khổng lồ, chắc là có sắt thép chống đỡ. Hoàn toàn không phải vậy, tuy nhiên, phải lót ván hay mân nhựa, sau đó ngồi hoặc đứng lên thì sen không chìm chứ không thể đứng không được vì lá sen rất giòn.

>> Sen hồng Hồ Tây

Bạn đang đọc từ: Sotaydulich.com - Wu
Theo: Thu Huyền/Yeudulich

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Mùa sen về với Đồng Tháp Mười" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng