Google+

Dọc miền đất nước

Cổ kính chùa Âng
Cập nhật ngày 05/11/2013

Trong hệ thống 141 ngôi chùa Khmer trên đất Trà Vinh, chùa Âng (tiếng Khmer là Angkorajaborey), được xem là ngôi chùa cổ kính nhất, độc đáo nhất và có lẽ đẹp nhất, với những giá trị nghệ thuật, văn hóa, điêu khắc và tôn giáo còn lại ở đây. Vì thế, đến với đất Trà Vinh thì không thể không đến với chùa Âng một lần.

Nằm cách trung tâm thành phố Trà Vinh khoảng 7km, chỉ một cuốc xe ôm hoặc một chuyến taxi ngắn là tới chùa Âng, nằm trong khuôn viên rộng khoảng 4ha với không gian êm đềm, cổ kính và thơ mộng.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Cổ kính chùa Âng

Theo truyền thuyết, chùa Âng được xây dựng lần đầu tiên vào khoảng năm 990, cuối thế kỷ 10, nhưng thông tin này đến nay vẫn chưa xác định rõ thực hư. Nhưng nếu tính từ đời vị trụ trì đầu tiên, cũng như theo nhiều sách sử còn lưu lại, chùa Âng có khả năng được xây dựng bằng tre lá từ năm 1695, đến năm 1842 thì được dựng lại bằng gỗ quý. Sau đó còn được xây dựng, sữa chữa, trùng tu vài lần cho đến ngày nay.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Cổ kính chùa Âng

Chùa Âng được xây dựng hoàn toàn theo phong cách chùa Khmer Nam bộ, xung quanh có hào nước sâu bao bọc. Cổng chùa là ba ngọn tháp cao có đắp biểu tượng con chằn. Phía trước chính điện là 6 cây cột cao, chạm khắc nhiều hình tiên nữ, chim thần vô cùng sống động. Mái chùa khá đặc biệt, lợp ngói, chia thành 3 tầng, được chống đỡ bằng 12 cột gỗ quý. Mái trên cùng rất dốc và cao hơn hai mái còn lại, các chóp mái cong vút và vươn cao, tạo nên sự hài hòa vô tận giữa con người, tôn giáo và thiên nhiên bao la. Các gò mái có thần rắn Naga đuôi cong vút, tượng trưng cho sự dũng mãnh vĩnh cửu. Xung quanh còn có những cột trụ, hàng rào với đầu thần Bayon bốn mặt.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Cổ kính chùa Âng

Cửa chính của chùa mở về hướng Đông, thêm cửa hậu mở về hướng Tây, dẫn vào chính điện trên một nền đất đắp cao khoảng 2m. Giữa trang chính điện là bệ thờ theo phái Phật giáo Nam Tông, chỉ thờ Phật Thích Ca với tượng Phật chính cao 2,1m, nét mặt hiền từ. Xung quanh còn có khoảng 50 tượng Phật lớn nhỏ tạc bằng đá hoặc gỗ, bức tượng nào cũng có thần thái hết sức sinh động, là những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao. Các bức tường quanh chính điện là những bức tranh vẽ, kể về cuộc đời Đức Phật Thích ca. Đặc biệt, trên trần của chính điện là bốn bức bích họa lớn, mô tả bốn giai đoạn trong cuộc đời Đức Phật: Đản sanh, xuất gia, đắc đạo và nhập niết bàn.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Cổ kính chùa Âng
 

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Cổ kính chùa Âng
 

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Cổ kính chùa Âng

Có thể nói, chùa Âng không chỉ là một ngôi chùa, còn là một trung tâm văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, giáo dục quan trọng, là nơi bảo tồn, gìn giữ, và phổ biến những kinh điển, giáo lý, sách báo, các tác phẩm văn học nghệ thuật quan trọng của người dân trong vùng cũng như của khách thập phương. Những bức tượng, bích họa, điêu khắc trang trí trong chùa chính là những công trình kiến trúc - mỹ thuật và nghệ thuật độc đáo, tiêu biểu.

Ngoài ra, chùa Âng còn là một trung tâm văn hóa - giáo dục quan trọng, là nơi dạy chữ Khmer cho trẻ em và sư sãi trong vùng, là ngôi trường mà các thanh niên Khmer đến tu học.

Đến thăm chùa Âng, chiêm ngưỡng những giá trị kiến trúc, nghệ thuật độc đáo, lắng nghe tiếng kinh kệ thanh bình, vui với tiếng ê a đọc chữ của trẻ em, thư thái tản bộ quanh chùa để cảm nhận thiên nhiên và cuộc sống đang hòa quyện vào nhau...là những cảm xúc khó quên.

Sotaydulich_thongtinquangcao.jpg

Những chùm tour hấp dẫn: Tour du lịch Thái Lan, Tour du lịch Du thuyền, Tour du lịch Châu ÂuTour du lịch Mỹ hấp dẫn, cạnh tranh và chất lượng đang khuyến mãi với nhiều phần quà hấp dẫn!!!

Sotaydulich_linekhongchu.jpg

Theo dõi chuyên mục ký sự Du lịch Caribbean - Nơi của những truyền thuyết thứ 5 hàng tuần trên sotaydulich.com

Theo dòng tin:
> Bảo tàng Văn hóa Khmer Trà Vinh
> Pitu Khôsắ Răngsây - Ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ
> Ghositaram - vẻ đẹp đặc sắc ngôi chùa Phật giáo Khmer
> Du ngoạn xứ chùa Khmer

 

Bạn đang xem bản tin Cổ kính chùa Âng
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá - sotaydulich.com
Theo: Bài và ảnh: Huỳnh Thu Dung / phunuonline.com.vn

Du lịch tiết kiệm sotaybooking

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Cổ kính chùa Âng" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng