Google+

Trang chủ

Hòn Đá Bạc ở đất mũi Cà Mau
Cập nhật ngày 14/12/2011

Truyền thuyết dân gian kể rằng hòn Đá Bạc xưa là chốn bồng lai tiên cảnh. Chẳng biết thực hư thế nào, nhưng ngày nay hòn Đá Bạc đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia và trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách ở vùng đất mũi Cà Mau.

>> Lênh đênh trên đất Mũi Cà Mau

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Hon da Bac o dat mui Ca Mau

Vào những dịp lễ, tết... mỗi ngày có hàng ngàn du khách đến hòn Đá Bạc. Ở đây vừa là điểm du lịch sinh thái với bốn bề biển khơi sóng gió rì rào, vừa còn có nhiều đặc sản của miền biển như cá nâu, cá ngát, cá chẽm, cá bốp, hàu, tôm, cua…
 
Khu du lịch hòn Đá Bạc là một cụm đảo nhỏ gồm ba hòn (hòn Ông Ngộ, hòn Trọi, hòn Lớn), rộng khoảng 6,43 héc ta, thuộc xóm kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Hòn Đá Bạc chỉ cách thành phố Cà Mau chừng 50km, đi ô tô cũng phải mất hơn một giờ, theo đường Tắc Thủ qua Cơi Năm đến Khánh Bình Tây.

Trông từ xa, hòn Đá Bạc tựa hòn non bộ được thiên nhiên tạo nên giữa biển khơi. Nơi cao nhất trên đảo khoảng 50m so với mặt biển. Cảnh quan trên đảo hoang sơ với nhiều dây leo, cây bàng, bồ đề rợp bóng mát. Dưới các tán cây là hàng ngàn tảng đá được thiên nhiên nhào nặn, ghép lại thành những hình dạng kỳ lạ như bàn tay, bàn chân, sân, giếng mà người đời nay gọi là bàn tay tiên, bàn chân tiên, sân tiên, giếng tiên. Du khách tha hồ leo qua các vách đá, len qua các gốc cây để khám phá những điều kỳ thú mà thiên nhiên đã ban tặng cho hòn Đá Bạc.
 
Từ năm 2003, Công ty du lịch và thương mại Minh Nhựt (Cà Mau) đã đầu tư xây dựng nhà hàng khách sạn du lịch hòn Đá Bạc, bắc cầu nối liền kinh Hòn với hòn Đá Bạc. Từ đó đến nay, hòn Đá Bạc thu hút du khách khắp nơi đến chụp ảnh, cắm trại, tắm biển, ngắm biển trời nước mênh mông, thưởng thức hải sản. Hòn Đá Bạc nằm trong eo biển hẹp với nhiều bãi gềnh đá chìm nổi theo thủy triều nên là nơi trú ẩn của nhiều loài hải sản. Vì vậy, nhiều du khách đến hòn Đá Bạc để câu cá làm thú vui thư giãn.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Hon da Bac o dat mui Ca Mau

Du khách dễ dàng câu được cá nâu, cá bốp, cá ngát… nhưng hấp dẫn hơn là được thưởng thức các đặc sản này. Cá bốp, cá ngát, cá nâu nấu lẩu chua bằng cơm mẻ đều ngon, thêm rau đồng cỏ nội của đất Hòn, nhất là có vị chua đượm của lá giang (một thứ dây leo trên hòn, khác lá giang trên núi) thì tuyệt vời hơn. Hay cá nâu kho trái giác - một thứ trái của dây leo nơi hoang dã, có vị chua ngọt, thì ăn cơm quên no.

Theo kinh nghiệm của những du khách đã nhiều lần đến hòn Đá Bạc và người dân địa phương thì nên đến hòn Đá Bạc vào khoảng từ tháng 9 trở đi, vào những lúc trời yên, biển lặng, nước trong nhất. Lúc đó, nước biển trong xanh, cá nâu tung tăng bơi lội, tha hồ mà câu. Còn ngư dân của kinh Hòn cũng đua nhau ra biển đánh bắt hải sản. Du khách rảo quanh Hòn để tận mắt nhìn ngư dân nơi đây bơi thuyền ra biển câu mực, cá nâu, hay lặn xuống biển để đục bắt hàu từ các hốc đá dưới nước.

Những người ăn sành điệu cho rằng không nơi nào hàu ngon bằng ở hòn Đá Bạc. Hàu nướng mỡ hành, hàu nấu cháo hay hàu tái chanh mù tạt... Hàu ở hòn Đá Bạc rất nhiều, giá cũng phải chăng. Ngư dân bán 3.000 đồng/con, còn trong nhà hàng đã chế biến bán 6.000 đồng/con. Tôm, mực, cua, cá… cũng có giá mềm. Ngư dân bán cá ngát chỉ 30.000 đồng/kg, cá chẽm 40.000 - 50.000 đồng/kg, tôm tít 130.000 đồng, cua 100.000 đồng/kg… còn nhà hàng bán lẩu cá ngát, cá chẽm 150.000 - 200.000 đồng/lẩu, kho tộ 40.000 - 60.000 đồng/tộ.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Hon da Bac o dat mui Ca Mau

Ở đây có khách sạn 24 phòng. Phòng rộng, thoáng, trông ra biển. Giá phòng lạnh 200.000 đồng, phòng quạt 150.000 đồng. Hiện nay, nhà hàng khách sạn ở khu du lịch hòn Đá Bạc cũng vừa sửa chữa nâng cấp xong. Ông Lê Chí Công, Giám đốc Nhà hàng Khách sạn Khu du lịch hòn Đá Bạc, cho biết thêm: “Bây giờ, du khách đến hòn Đá Bạc ngày càng đông. Chúng tôi đang xây dựng lăng cá Ông và trưng bày bộ xương cá ông dài hơn 20m, nặng hơn 40 tấn, xây thêm bờ kè, bãi tắm…”.

Du khách đến đây vào dịp trời yên, biển lặng, đứng trên hòn Đá Bạc ngắm nhìn hoàng hôn hay vào dịp trăng sáng ngồi ven biển rì rào sóng vỗ thưởng thức cháo hàu hay nướng mực “nhâm nhi” cùng bằng hữu để ngắm trăng trên biển sẽ là những kỷ niệm khó quên.

Bạn đang đọc từ: Sotaydulich.com - Wu
Theo: Huỳnh Biển/TBKTSG

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Hòn Đá Bạc ở đất mũi Cà Mau" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng