Google+

Tin tức

Tiếp tục chi hàng tỉ đồng quảng bá du lịch Việt Nam trên kênh CNN: Hiệu quả..
Cập nhật ngày 14/12/2011

 Ngành du lịch khẳng định cách làm này “rất hiệu quả”, trong khi dư luận và không ít người trong ngành thì không nghĩ như vậy

 Đợt quảng bá trên kênh truyền hình CNN (Mỹ) sẽ được thực hiện vào quý III và IV/2010 với kinh phí 5,3 tỉ đồng, chiếm khoảng 12% tổng kinh phí của chương trình xúc tiến du lịch quốc gia mà Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã phê duyệt cho năm 2010. Ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT-DL), cho biết clip quảng bá du lịch VN sẽ được phát sóng mỗi ngày 3 lần trong tháng 8, 9 và 10-2010 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 


Du khách quốc tế thường bị làm phiền bởi những người bán hàng rong ở VNẢnh: TẤN THẠNH

Lạc quan thiếu cơ sở (?)

 Năm 2007, VN cũng từng chi 275.000 USD để quảng cáo du lịch 3 tháng liên tục trên CNN. Những lãnh đạo đầu ngành du lịch VN tỏ ra lạc quan với các thương vụ như vậy. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết: Năm 2008, khách du lịch quốc tế đến VN là 4,2 triệu, năm 2009 giảm còn 3,8 triệu do kinh tế thế giới suy thoái. Sáu tháng đầu năm 2010, khách nước ngoài đến VN đã là 2,51 triệu. Những thị trường trước đây quảng bá mạnh thì năm nay lượng khách đến cũng tăng rất mạnh. Cụ thể, khách Trung Quốc tăng đến 90%; Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đều tăng 20% - 30%.

 Về việc này, ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty Dã ngoại Lửa Việt, cho rằng: “Đến nay, ngành du lịch vẫn chưa từng có một cuộc khảo sát hay tổng kết nào để biết lượng du khách quốc tế đến VN chủ yếu từ kênh thông tin nào, mức độ tăng trưởng ra sao từ các chương trình quảng bá hằng năm. Bao năm qua, ngành du lịch vẫn làm việc chủ quan, không dựa trên cơ sở khoa học nào, chẳng có cuộc nghiên cứu nghiêm túc mang tầm cỡ quốc gia. Không nên quảng bá chung chung mà phải nắm rõ nhu cầu của du khách tại thị trường mà ngành hướng đến”.
Nên cân nhắc

 Theo tìm hiểu của chúng tôi, các clip quảng bá du lịch VN trên CNN trước đây có đích nhắm là khai thác đối tượng khách Âu - Mỹ. Tuy nhiên, hiệu quả không như mong đợi. Ngoài việc lượng khách quốc tế đến VN trong năm 2009 giảm như đã nêu, 6 tháng đầu năm 2010, du khách quốc tế đến VN tăng mạnh nhưng chủ yếu thuộc các thị trường truyền thống ở châu Á, còn lượng khách từ Âu Mỹ chỉ tăng 10%, thấp xa so với kỳ vọng và chi phí bỏ ra.
Đáng nói là nhiều người làm du lịch có kinh nghiệm tỏ ra hoài nghi về hiệu quả của chương trình quảng bá trên CNN. Theo ông Nguyễn Văn Mỹ, với tiềm lực kinh tế còn hạn chế, chúng ta không nên xài sang kinh phí mà Chính phủ đã cấp cho ngành du lịch.

 Bà Cao Thị Tuyết Lan, Giám đốc điều hành Công ty Du lịch Viettours, phân tích: “Kênh CNN kén khách, chủ yếu phát tin tức thời sự và chỉ phù hợp với những người thông thạo tiếng Anh nên chưa phù hợp với đại đa số khách tìm thông tin du lịch. Với một khoản kinh phí quảng bá không nhỏ như vậy, những nhà quản lý du lịch phải cân nhắc. Tôi nhận thấy các clip quảng bá của những năm trước còn thể hiện rườm rà, thiếu tinh tế; chưa có thông điệp chung; chưa biết khai tháchiệu ứng âm thanh, ánh sáng nên chưa hấp dẫn người xem”.
Chất lượng du lịch mới quan trọng

 Trước những ý kiến trái chiều, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH – TT-DL) cũng đã định chuyển sang quảng bá trên các kênh chuyên về du lịch như Discovery, Geographic, Travel and Living, song quyết định cuối cùng vẫn là CNN. Cũng có không ít người ủng hộ điều này, như ông Lại Minh Duy, Tổng Giám đốc TST Tourist: “Nhiều năm qua, chúng ta đã ưu tiên quảng bá ở các thị trường xa, năm nay ngành du lịch tập trung cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương là đúng định hướng”.

 Tuy nhiên, ông Duy và đại diện nhiều hãng lữ hành cho rằng vấn đề quan trọng không phải là quảng bá mà du lịch VN phải làm gì để xây dựng những sản phẩm du lịch chất lượng để thu hút khách và kéo khách quay lại nhiều lần. Ông Nguyễn Văn Tuấn thừa nhận hạ tầng du lịch của VN còn rất lạc hậu, giao thông kém và hiểm họa cao khiến khách nước ngoài rất lo; thiếu sản phẩm du lịch hấp dẫn, chất lượng dịch vụ còn nghèo nàn, làm ăn vẫn còn chụp giật... Thực trạng đó không thể giải quyết trong ngày một ngày hai!

Ban đang đọc từ : Sotaydulich.com
Theo :  Xuân Hòa - Yến Anh - Nguoilaodong Online

 

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Tiếp tục chi hàng tỉ đồng quảng bá du lịch Việt Nam trên kênh CNN: Hiệu quả.." Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng