Google+

Du hành thế giới

Baliubud - Vương quốc của nghệ thuật đạo Hindu
Cập nhật ngày 14/12/2011

Ở Indonesia, phần lớn người dân theo đạo Hồi. Bali là nơi duy nhất mà các phong tục truyền thống và nền văn hóa của đạo Hindu vẫn còn hiện diện.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Baliubud vuong quoc cua nghe thuat dao Hindu
Ngôi đền ở Bali. Ảnh: Luxurytravel.com

Thành phố vẫn còn duy trì được nếp sống bình yên, quen thuộc xưa kia, nhịp sống hiện đại chưa kịp lấn át nó. Vào những buổi sáng sớm, khu chợ Ubud luôn đông nghịt người. Có rất nhiều thực phẩm được bày bán nơi đây, nhất là dừa, một trong số những thành phần chính của nền ẩm thực Indonesia. Thịt gà và thịt heo là hai loại thực phẩm thông dụng nhất của người Hindu. Một loại hàng hóa độc đáo khác chỉ có thể tìm thấy tại khu chợ Ubud là chanang. Đó là những cái chậu bằng lá chuối, bên trong đặt rất nhiều loại hoa khác nhau.

Bánh prosadan là một trong số những lễ vật được người Hindu dâng lên thần linh. Khi những người phụ nữ bắt tay vào làm bánh prosadan là lúc lễ hội mừng trăng tròn sắp đến. Họ làm các chanang bằng cách đặt các loại hoa, trái cây và bánh bích quy vào trong những cái chậu kết bằng lá chuối. Người Hindu tin rằng các vị thần linh hiện diện ở mọi nơi và nhìn thấy mọi chuyện trong đời sống hàng ngày, chứng kiến được lòng thành của họ.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Baliubud vuong quoc cua nghe thuat dao Hindu
Phụ nữ dâng lễ vật. Ảnh: alpha-random.com

Không phải chỉ có trong các ngày lễ hội, mà việc dâng lễ lên các vị thần được người Hindu thực hiện hàng ngày. Vào ngày diễn ra lễ hội trăng tròn, phụ nữ cẩn thận đội prasodan trên đầu, mang đến các ngôi đền. Ở đó, họ cầu nguyện cho cuộc sống được bình an, sung túc, cầu phúc cho kiếp sau. Khi màn đêm buông xuống, ánh trăng chiếu sáng khắp mọi nơi, phụ nữ mang lễ vật dâng cúng thần linh rất đông, hàng người kéo dài hầu như vô tận. Sau đó, trong nghi lễ Mudukhan, mọi người được uống nước thánh để thể xác và tâm hồn được trong sạch.

Buổi sáng, trẻ em tập trung rất đông trên đường phố Ubud để học điệu múa logong truyền thống. Ở Ubud, tất cả trẻ em đều tham gia học múa. Qua các điệu múa này, các em được tiếp thu truyền thống văn hóa của dân tộc mình.

Trên đảo Bali, nền văn hóa Hindu phát triển rất mạnh mẽ. Những ngôi đền thờ thần Hindu hiện diện ở khắp nơi. Mỗi ngày, mọi người dân đều được uống nước thánh để bản thân được trong sạch và cầu nguyện cho gia đình được sung túc, khỏe mạnh. Khi nghi lễ kết thúc, họ quay trở lại với cuộc sống bình thường.

 Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Baliubud vuong quoc cua nghe thuat dao Hindu
Ảnh: Jeremierita.canalblog.com

Trước khi bình minh ló dạng, mọi người chuẩn bị baligulong – món heo quay truyền thống của người dân Bali. Một khúc gỗ dài xuyên qua thân con heo đã được làm sạch lông. Người ta cho vào bụng heo nước sốt được chế biến từ dầu dừa và các gia vị khác để thịt heo có mùi hương thơm ngon. Trước đây, món heo quay này chỉ để phục vụ trong các ngày lễ. Giờ đây, nó là món ăn hàng ngày của người dân Bali.

Phòng trưng bày nghệ thuật Neka giới thiệu các loại hình nghệ thuật chịu ảnh hưởng bởi nền văn hóa Bali. Ở đây có ba loại hình nghệ thuật chính, đó là chạm khắc trên gỗ, vẽ tranh và nhuộm màu batic. Bali là một hòn đảo xinh đẹp và là nguồn cảm hứng của rất nhiều nghệ sĩ. Nền văn hóa Hindu ở đây đã ảnh hưởng đến các tác phẩm nghệ thuật một cách tự nhiên.

Đường phố Bali luôn tấp nập du khách đến tham quan lễ hội và thưởng thức phong cảnh xinh đẹp. Có rất nhiều khách sạn cao cấp đang góp phần bảo tồn nền văn hóa Bali. Những người muốn tìm kiếm sự trải nghiệm độc đáo có thể nghỉ tại các khách sạn này. Chúng được xây dựng theo kiến trúc truyền thống. Nhờ đó, họ có thể tìm hiểu về nền văn hóa truyền thống của Bali.

Những dòng tin khác:
>> Mênh mông sông nước miền Tây
>>
Tháp Champa huyền ảo
>>
Dừng chân tại Cúc Phương
>>
Nhà hàng Kuru Kuru Sushi
>>
Cơm Lam - nét đặc sắc của vùng Bắc Bộ

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ info@sotaydulich.com.vn để Ban biên tập sotaydulich.com đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Bạn đang xem bản tin Baliubud - Vương quốc của nghệ thuật đạo Hindu
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Theo: Thu Thủy  / thvl.vn

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Baliubud - Vương quốc của nghệ thuật đạo Hindu" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng