Google+

Tin tức

Khuê Văn Các được chọn là biểu tượng của Hà Nội
Cập nhật ngày 19/11/2012

Trong dự thảo Luật thủ đô, Khuê Văn Các tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám được chọn là biểu tượng của thủ đô. Nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình nhưng cũng không ít người băn khoăn và cho rằng cần lấy ý kiến nhân dân.

Theo giải trình của Chính phủ về Luật thủ đô, biểu tượng của thủ đô là hình tượng đặc trưng gắn với truyền thống lịch sử, văn hóa của Hà Nội và cả dân tộc Việt Nam; thể hiện nguyện vọng, niềm tự hào của người dân thủ đô và nhân dân cả nước về một thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại của nước Việt Nam. Trong quá trình soạn thảo dự án luật này, đa số ý kiến đề nghị nên chọn hình ảnh Khuê Văn Các - biểu tượng truyền thống hiếu học của người dân thủ đô và cả nước.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Khuê Văn Các được chọn là biểu tượng của Hà Nội
Khuê Văn Các - Văn Miếu biểu tượng cho tinh thần hiếu học của người dân.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám được xây dựng từ năm 1070 với hơn 700 năm hoạt động đã đào tạo ra hàng nghìn nhân tài cho đất nước, là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Theo quan niệm của người xưa, Khuê Văn Các có ý nghĩa là nơi tập trung của mọi tinh hoa giữa đất và trời, có ý tưởng đề cao trung tâm giáo dục văn hóa nho học của Việt Nam.

Tuy nhiên, đại biểu Phùng Đức Tiến lại chia sẻ, nhiều người dân trong nước và quốc tế đã biết đến các địa chỉ, hiện vật và biểu tượng cho Hà Nội như Hồ Gươm, chùa Một Cột, Văn miếu Quốc Tử Giám, cột cờ Hà Nội, Cổ Loa, Hồ Tây. Do vậy, lựa chọn hình ảnh Khuê Văn Các là biểu tượng của Hà Nội cần được cân nhắc kỹ lượng hơn.

Còn đại biểu Trần Ngọc Vinh nhận xét, ban soạn thảo cần làm rõ tiêu chí nào về lịch sử, văn hóa, mỹ thuật để lựa chọn Khuê Văn Các là biểu hiện của thủ đô mà không phải Hoàng thành Thăng Long hay một số di tích lịch sử khác. Ông đề nghị cần trưng cầu ý kiến của nhân dân và các nhà khoa học, các nhà văn hóa trên cả nước về biểu tượng của thủ đô thông qua cuộc bình chọn với những tiêu chí cụ thể mới đảm bảo tính chính xác và khách quan.

Đồng quan điểm, đại biểu Phạm Tất Thắng cũng cho rằng, nếu thời gian cho phép nên lấy ý kiến thăm dò rộng rãi, nếu không ít nhất cũng để đại biểu của nhân dân tức là các đại biểu Quốc hội có ý kiến. Hà Nội đã tổ chức một cuộc thi rất công phu, nghiêm túc vào năm 1997 nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 990 năm Thăng Long Hà Nội và đã chọn được biểu tượng này cho Hà Nội. Việc làm này cũng nên báo cáo rõ với Quốc hội để giúp đại biểu Quốc hội có thêm thông tin, dễ dàng đồng thuận hơn với đề xuất của dự thảo luật.

Dự kiến Luật thủ đô được Quốc hội thông qua vào 21/11.

Đọc thêm:
> Chợ Bến Thành biểu tượng của Sài Gòn

Bạn đang xem bản tin Khuê Văn Các được chọn là biểu tượng của Hà Nội
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Theo: Đoàn Loan / Vnexpress.net

Du lich Singapore khoi hanh hang thang

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Khuê Văn Các được chọn là biểu tượng của Hà Nội" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng