Google+

Du hành thế giới

Đón Tết kiểu Nhật Bản
Cập nhật ngày 14/12/2011

Không giống như các nước láng giềng khác ở châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam…, Nhật Bản tổ chức đón năm mới theo dương lịch. Người Nhật gọi dịp này là “Oshogatsu”, và đây là sự kiện để nghênh đón vị thần Toshigamisama...
 
Người Nhật bắt đầu chuyển sang ăn Tết dương lịch theo phương Tây từ năm Minh Trị thứ 6, tức năm 1873. Phong tục đón năm mới của người Nhật hiện vẫn giữ được những truyền thống Á Đông điển hình, bên cạnh đó cũng thu nhận những nét văn hóa mới từ phương Tây qua quá trình giao lưu, tương tác theo dòng chảy của thời gian.
 
Hãy cùng Sotaydulich xem Tết của Nhật và Việt Nam có gì giống và khác nhau.
 
• Treo shimenawa trước cửa nhà
 
Với ý nghĩa đón tiếp vị thần năm mới và trừ ma quỷ, người Nhật Bản có phong tục treo shimenawa trước cửa nhà vào những ngày đầu tiên của năm mới.
 
 
• Đặt kadomatsu cạnh cửa
 
Kadomatsu được làm bằng 3 ống tre tươi với vài cành thông bó lại với nhau và được đặt cạnh lối ra vào. Khi làm kadomatsu, số đoạn trên cành thông phải lẻ vì người Nhật quan niệm rằng hạnh phúc không thể chia được và nó kéo dài mãi mãi, chỉ có nỗi bất hạnh mới chia được để chấm dứt. Họ dùng cành thông vì dù trong mùa đông, thông vẫn xanh tươi, tượng trưng sự thanh khiết và sức sống mạnh mẽ, lá thông sắc nhọn có thể diệt trừ ma quỷ.
 
 
• Đặt wakazari trong bếp
 
Người Nhật Bản còn có phong tục đặt wakazari (dây thừng quấn thành vòng tròn nhỏ) trong bếp để tạ ơn các thần hỏa và thủy đã giúp đỡ họ trong cuộc sống hàng ngày. Wakazari cũng được đặt trước mui xe ôtô và xe đạp để mong an toàn trong năm mới.
 
 
• Cúng tổ tiên và các vị thần
 
Vào đêm Giao thừa, người Nhật Bản đặt các nguyên liệu làm món ăn cùng với bánh dầy toshimochi lên bàn thờ tổ tiên và thềm tokonoma để đón tiếp các vị thần năm mới. Họ quan niệm rằng, ăn những món ăn đã được dâng lên các vị thần sẽ tăng thêm lòng sùng kính và sẽ được thần linh phù hộ. Khi ăn phải dùng loại đũa đặc biệt nhọn cả 2 đầu vì dùng cho cả người và thần.
 
 
• Ăn canh bánh dầy ozoni vào sáng mùng một Tết
 
Món canh ozoni không thể thiếu bánh dầy toshimochi vì ngày xưa loại bánh này được vị thần tên Toshidon xuất hiện trong đêm Giao thừa ban tặng cho các trẻ em hiền ngoan, biết vâng lời cha mẹ. Sáng mùng một Tết, người Nhật Bản ăn món canh ozoni với bánh dầy toshimochi vì họ quan niệm rằng lúa có hồn và bánh dầy có vía, ăn món này nghĩa là tăng thêm sức sống. Đặc biệt, bánh dầy ngày Tết là do thần tặng cho nên có sức sống mạnh hơn.
 
 
• Lì xì đầu năm
 
Người Nhật Bản còn có tập quán lì xì vào dịp Tết với ý nghĩa mang lại sự may mắn và thịnh vượng trong năm mới.
 
 
• Chơi trò chơi dân gian
 
Người Nhật Bản cho rằng sau khi đón tiếp vị thần năm mới thì phải làm cho thần vui vẻ, thoải mái. Và đó là nguồn gốc xuất phát của những trò chơi  trong ngày Tết ở Nhật Bản như trò thả diều takoage, đánh cầu lông hanetsuki, chơi quay komamawashi… Một trong những trò chơi ngày Tết đặc sắc của Nhật Bản là trò đánh cầu lông hanetsuki.
 
Trò chơi này sử dụng vợt gỗ gọi là hagoita và cầu đá cắm lông. Người Nhật cho rằng, đánh cầu được bao nhiêu lần thì có thể tránh điều xấu bấy nhiêu lần, và tặng vợt hagoita cho con gái đón Tết đầu tiên với hy vọng có cuộc sống an khang. Vì vậy, trò chơi hanetsuki không chú trọng kết quả thắng bại mà mục đích chính là để tránh những điều xui xẻo.
 
 
Người Nhật Bản cho rằng thả diều trên trời cao là để giao tiếp với các vị thần, với mong muốn thần phù hộ cho con trai mạnh khỏe. Điều này được phản ánh qua hình vẽ trên diều như hình búp bê lật đật daruma phù hộ hạnh phúc và may mắn, mặt nạ quỷ hannya để trừ chuyện rủi ro, tranh võ sĩ mushae để mong con mình sau này sẽ giữ địa vị có uy tín trong xã hội.
 
 
Nói chung, các trò chơi Tết đều có nguồn gốc liên quan đến các vị thần và trẻ em luôn là nhân vật chính vì người Nhật có quan niệm rằng trẻ em từ 7 tuổi trở xuống là con của thần, chúng rất gần gũi với thần.
 
• Đi chùa vào năm mới
 
Người Nhật Bản cũng có tục lệ đi chùa vào ngày Tết. Người ta cầu mong thần phù hộ cho năm mới vô sự, an khang, và trước khi về thường rút quẻ.
 
 
Rút quẻ là để nghe phán xét của vị thần. Vì thế dù rút được quẻ hung đi chăng nữa thì trong đó cũng có lời khuyên hay bài học. Người Nhật có tập quán khi rút được quẻ lành thì mang về, nếu rút phải quẻ hung thì buộc lên cành cây như một lời hứa với vị thần rằng sẽ cố gắng hành động theo lời khuyên của thần.
 
 
 
Ngoài ra người Nhật Bản còn treo hình lật đật daruma để phù hộ buôn bán phát đạt, treo chữ khai bút đầu năm kakizome để mong viết chữ đẹp và học giỏi hơn.
 
Bạn đang xem bản tin Đón Tết kiểu Nhật Bản
từ Cổng thông tin du lịch và khám phá - sotaydulich.com
Theo: PhuNu Online
<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Đón Tết kiểu Nhật Bản" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng