TẠO SỨC HÚT MỚI CHO BẢO TÀNG

Bảo tàng Tôn Đức Thắng là bảo tàng đầu tiên trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh thực hiện thí điểm đổi mới việc trưng bày dựa vào cộng đồng. Sự thay đổi trong việc trưng bày của Bảo tàng nhằm tạo thêm sức hút và sự tương tác giữa khách tham quan, giữa các cộng tác viên với bảo tàng và thực sự đang tạo ra một luồng gió mới cho hoạt động bảo tàng vốn trầm lắng.


Tại phòng trưng bày mới ở Bảo tàng Tôn Đức Thắng,
khách tham quan có thể nghe người trong cuộc kể chuyện

                                                                 Ảnh: Thiên Bình

Thay đổi trong nhận thức về hoạt động bảo tàng

Sự thay đổi này được thực hiện với sự tư vấn của bà Wendy Erd, người có kinh nghiệm làm công tác bảo tàng gần 40 năm và ông Peter Kaufmann - những chuyên gia về hoạt động bảo tàng theo phương thức "Câu chuyện và tiếng nói của cộng đồng” (Community Voice and Story). Qua 8 năm công tác tại Việt Nam với phần lớn công việc là ở Bảo tàng Dân tộc học, bà Wendy Erd nhận xét: Hoạt động bảo tàng tại Việt Nam hiện nay đang rất khao khát, mong muốn có những ý tưởng mới cho hoạt động bảo tàng và "Các bạn có văn hóa phong phú, đa dạng và lịch sử cũng thế, tôi nghĩ những người làm công tác bảo tàng có những cơ hội rất lớn từ những nguyên liệu phong phú này để thu hút khách tham quan đến với bảo tàng. Điều hay nhất của bảo tàng là làm mọi người suy nghĩ, tò mò và đưa mọi người gần gũi với nhau dù khác nhau về quốc tịch, quan điểm sống... Vì vậy quan trọng là cần tìm ra những cách thức mới trong trưng bày để bảo tàng làm trung tâm kết nối tốt hơn”.

Theo ông Peter Kaufmann, bảo tàng có hay như thế nào, hiện vật có giá trị ra sao mà không có khách tham quan thì không còn ý nghĩa gì cả. Hầu hết các bảo tàng Việt Nam làm theo cách truyền thống, theo lối mòn, cách trưng bày cũng theo lối mòn. Cái mà cộng đồng quan tâm là sự kết nối không chỉ giữa người với người mà còn giữa người với hiện vật. Bảo tàng như chất xúc tác tạo sự kết nối, tạo sự thông cảm, hiểu biết giữa người với người. Như triển lãm về cộng đồng những người làm nghề ve chai là một ví dụ. Qua triển lãm mọi người có thể hiểu được về công việc, cuộc sống của những con người đó. Vì thế quan trọng là việc làm thế nào để những người trong cộng đồng đem đến bảo tàng những hiện vật thu hút khách đến tham quan. Nói cách khác, bảo tàng cần trưng bày những cái gì cộng đồng quan tâm chứ không chỉ là trưng bày những gì bảo tàng có.

"Câu chuyện” sức hút từ những điều bình dị, nhỏ nhặt

Tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, phòng trưng bày theo phương thức mới có chủ đề "Câu chuyện giáo dục gia đình qua những lá thư” được triển khai thí điểm từ tháng 8-2013 đến tháng 8-2014. Ông Trần Anh Tuấn - Trưởng Phòng Trưng bày và Tuyên truyền của Bảo tàng Tôn Đức Thắng giới thiệu: Với 3 từ khóa là giáo dục con cháu về tính tự lập, về lòng yêu thương và về nghĩa vụ công dân, từ những lá thư của Bác Tôn đã gửi đến con cháu mà Bảo tàng triển khai thành phòng trưng bày với 3 chủ đề tương ứng. Đến tham quan tại phòng trưng bày, ngoài việc xem nét bút trên những lá thư viết tay của Bác Tôn, khách tham quan còn thể xem và nghe những câu chuyện từ những người trong cuộc kể lại qua màn ảnh máy tính. Đặc biệt góc tương tác "Câu chuyện của bạn” với các tiêu đề "Hãy để câu chuyện của bạn trở thành một phần câu chuyện của chúng tôi” và "Cảm nghĩ của bạn” đã tạo được sự kết nối, chia sẻ giữa khách tham quan với bảo tàng và với cộng đồng.

Sau gần 2 tháng thực hiện, sự khác biệt và đổi mới của phòng trưng bày "Câu chuyện” đã nhận được những nhận xét tích cực của khách tham quan cùng những chia sẻ về cảm xúc của họ đã tạo nên sự phấn khởi cho những người làm công tác bảo tàng. Ông Trần Anh Tuấn cho biết: Từ kết quả này, sắp tới Bảo tàng sẽ đổi mới toàn bộ hệ thống trưng bày theo hướng mới. Với cách nhìn nhận mới, chính những người làm công tác bảo tàng cũng sẽ thấy tư duy của mình năng động hơn, cởi mở hơn.  

BẢO HẠNH
(Nguồn:  www.daidoanket.vn)

    Các tin khác