Google+

Thành phố Hà Nội

 

1.      Tổng quát:

Hà Nội, thủ đô của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là một thành phố tao nhã nằm trên bờ sông Hồng với yên tĩnh Hồ Hoàn Kiếm Trái tim của Hà Nội.Phía bắc của hồ là những đường phố nhộn nhịp của khu phố cổ, mỗi đường phố được đặt theo tên thương mại của những sản phẩm được bán trên con đường .

thành phố mang đậm phong cách của người pháp khi nó trở thành thuộc địa của Pháp trong những năm 1880 và có những đại lộ rộng lớn và các tòa nhà mang kiến trúc cổ mà hiện nay nhà đến cơ quan chính phủ và các đại sứ quán nước ngoài.

Hồ Chí Minh thành lập Việt Minh trong thế chiến thứ 2 để được độc lập từ Pháp. Tiếp tục chiến đấu cho đến năm 1954 khi Pháp đầu hàng Việt Minh tại Điện Biên Phủ và Hà Nội trở thành thủ đô của miền Bắc Việt Nam, nhưng vẫn còn việc thống nhất đất nước .

Hoa Kỳ đã đến hỗ trợ của miền Nam Việt Nam và quy mô toàn chiến tranh nổ ra vào năm 1965. Người Mỹ rút lui vào năm 1973 và tiếp tục chiến đấu cho đến năm 1975 khi TP.HCM hoàn toàn được kiểm soát bởi quân đội Việt Nam. Việt Nam đã được thống nhất .

Trong nhiều năm Hà Nội đã có một danh tiếng như là một thành phố mộc mạc và thanh bình cho du khách. Life was hard for the residents as the city and country rebuilt itself . Cuộc sống đã khó khăn cho các cư dân là thành phố và quốc gia, xây dựng lại chính nó.Hà Nội đã liên tục bị đánh bom của người Mỹ trong suốt chiến tranh Việt Nam.

Sau nhiều năm lạm phát tràn lan, nghèo đói , chính phủ đã giới thiệu cải cách kinh tế, đổi mới vào năm 1986, cho phép người sở hữu doanh nghiệp riêng của họ. Bây giờ Hà Nội đã hoàn toàn chuyển đổi Những năm gần đây đã thấy sự gia tăng rất lớn du khách và trong lúc cao điểm mỗi phòng khách sạn tại Hà Nội được đặt tăng lên do đó, giá đã tăng theo.

2.      Giao thông hàng không:

Sân bay quốc tế Nội Bài (HAN)

Điện thoại: (04) 886 5053 hoặc 5.127.

Sân bay nằm cách 35km (21 dặm) về phía bắc của thành phố và là sân bay quốc tế lớn thứ hai trong 3 sân bay quốc tế của Việt Nam ( sân bay ở TP.HCM là lớn nhất ) nó phục vụ các chuyến bay đến các thành phố của châu Á và châu Âu với các chuyến bay thường xuyên tới Bangkok, Hồng Kông, Singapore và Kuala Lumpur. Nhà ga tương đối rộng rãi và hiện đại.

Sân bay bao gồm phòng để thay đổi,một cửa hàng miễn thuế và các quán cà phê. Sân bay này không cung cấp dịch vụ cho thuê xe tại sân bay.
Hãng hàng không Việt Nam hoạt động một số dịch vụ xe buýt vào thành phố và văn phòng của mình trên đường Quang Trung, và có một số xe buýt công cộng đến Bến xe Kim Mã. Taxi cũng có sẵn bên ngoài sân bay.

3.      Giao thông đường sắt:

Đường sắt Việt Nam rời khỏi xe lửa từ Ga Hàng Cờ , 120 Lê Duẩn (ĐT: (04) 942 3697 hoặc 3.949 cho bán vé qua mạng ; trang web: www.vr.com.vn),ở phía tây nam của thành phố, là điểm khởi đầu cho xe lửa ở phía bắc đến Lào Cai, phía đông và phía nam đến Hải Phòng và Hồ Chí Minh.Lối vào cho các dịch vụ miền bắc là trên Trần Quý Cáp (ĐT: (04) 942 3433 hoặc 747 0308). Chỉ có một tuyến đường xe lửa lớn ở Việt Nam từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh, với các tuyến đường nhỏ đến các thị xã miền bắc từ Hà Nội.Quốc tế, có một hai lần mỗi tuần tàu chạy đến Bắc Kinh

Bạn có thể mua vé ở người tại nhà ga,có một nơi dành riêng cho người nước ngoài.Ngoài ra, một số lượng lớn là 1.080 nơi nói tiếng Anh-nhà khai thác có thể cung cấp thông tin về lịch trình chạy tàu. Đối với khoảng cách xa, tốt nhất để đặt giường nằm loại mềm (bốn người trong mỗi cabin) hoặc ghế mềm cho khoảng cách ngắn hơn.Tàu Hỏa là phương tiện hữu ích để đi du lịch Việt Nam tuy nhiên tàu hỏa lại rất quá tải vào những ngày lễ tết.

 

4.      Giao thông đường bộ:

Mạng lưới đường khắp Việt Nam là hợp lý nhưng tiêu chuẩn của những con đường là khác nhau. Đường giao thông trên toàn Việt Nam con đường chính là Quốc lộ 1A nối Hà Nội với TP Hồ Chí Minh. Theo lý thuyết, giao thông là bên phải, nhưng trong thực hành lái xe đi theo con đường trực tiếp nhất thì cần tránh nhiều ngàn xe đạp, xe máy và động vật lang thang dọc đường. tự thuê xe ôto là không thể nhưng du khách đến đất nước có thuê một chiếc xe với một người tài xế. Hầu hết sẽ đồng ý rằng điều này là cách duy nhất cho đến khi nước này giới thiệu và thi hành một hệ thống các quy tắc giao thông khá phức tạp

Có những quy tắc cơ bản, chẳng hạn như bạn phải dừng lại ở một ánh sáng đèn màu vàng và được sử dụng vào ban đêm, cư dân nước ngoài được phép lái xe, nhưng ít có ai đủ can đảm để làm điều đó, họ thích sử dụng một tài xế người Việt Nam hơn .

Khẩn cấp sự cố dịch vụ: Không có.

Có một số trạm xe buýt trên toàn thành phố, từng phục vụ các điểm đến khác nhau.Các xe buýt trên khắp Việt Nam nằm trong khoảng từ khá tốt để cu kỷ. Có Một số xe buýt hiện đại đến  TP Hồ Chí Minh , có máy lạnh và có thể xem phim trong suốt hành trình. Dịch vụ trên các chuyến đi ngắn khởi hành khi họ có đầy đủ người và những người đi du lịch còn khoảng cách thường khởi hành vào sáng sớm.

Không thể để đặt vé qua điện thoại, do đó bạn sẽ cần phải đi đến trạm xe buýt trong ngày trước đó để kiểm tra lịch trình cho ngày hôm sau và mua vé.Một số lượn rất lớn người tìm hiểu qua tổng đài  1080 nơi các điện thoại viên có thể sử dụng tiếng Anh-nhà khai thác có thể cung cấp thông tin về lịch trình

Xe buýt tới Vịnh Hạ Long và Hải Phòng khởi hành từ bến xe Gia Lâm ngày Ngô Gia Khảm (ĐT: (04) 827 1529). Bến xe Kim Mã, Nguyễn Thái Học (ĐT: (04) 845 2846), có xe buýt đi về phía tây bắc của đất nước bao gồm cả Điện Biên Phủ. Thị xã phía Nam của Hà Nội, trong đó có TP Hồ Chí Minh, được phục vụ bằng xe buýt từ bến xe Giáp Bát trên đường Giải Phóng (ĐT: (04) 864 1467).

5.      Thống kê thành phố:

Vị trí

Trên sông Hồng, miền bắc Việt Nam.

Quay số bằng mã

84.

Dân số

3.400.000.

Múi giờ

GMT + 7

Điện lực

220 volts AC, 50Hz; hai phích pin là tiêu chuẩn.

Nhiệt độ trung bình tháng một

15 º C (59 º F).

Nhiệt độ trung bình tháng bảy

30 º C (86 º F).

Lượng mưa hàng năm

1.600 mm (63 inch).

6.      Khách sạn:

Những khách sạn dưới đây đã được xếp thành bốn loại giá khác nhau và được liệt kê theo thứ tự abc:
$ $ $ $ (Hơn US $ 300)
$ $ $ (Từ $ 200 Đến US $ 300)
$ $ (Từ $ 100 Đến US $ 200)
$ (Dưới US $ 100)
Các mức giá có giá khởi đầu cho một phòng đôi một đêm, bao gồm cả bữa ăn sáng nhưng không phải thuế VAT và phí dịch vụ (10% và 5% tương ứng).

 

Hilton Hanoi Opera
Chỉ gần cách trung tâm thành phố và chỉ 40 km (25 dặm) từ cách sân bay, Hilton Hanoi Opera Hotel Hanoi có một vị trí lý tưởng Hãy ngồi thoải mái và thư giãn ở một trong 269 phòng của khách sạn, tất cả đều được thiết kế để đem lại sự dễ chịu cho du khách. Mỗi phòng đều có phòng không hút thuốc, điều hòa nhiệt độ, áo choàng tắm, báo hàng ngày, bàn. Khách sạn tuyệt vời ở Hanoi cũng có dịch vụ phòng 24 giờ, cửa hàng, thang máy, thiết bị cho cuộc họp, dịch vụ phòng, két an toàn, thiết bị cho người tàn tật. Những người đang tìm kiếm các tiện nghi thể thao và thư giãn hạng nhất sẽ thấy thiết bị tập thể dục, bể bơi ngoài trời. Với cam kết về dịch vụ và tập trung vào sự hiếu khách, bạn sẽ thấy thích thú khi nghỉ tại Hilton Hanoi Opera Hotel.

1 Lê Thánh Tông
Điện thoại: (04) 933 0500.
Website: www.hanoi.hilton.com
Giá: $ $ (bao gồm cả thuế và dịch vụ)

Hoa Binh Hotel HaNoi

Tất cả 103 phòng của khách sạn 2-sao này đều được thay đổi để đáp ứng các nhu cầu của du khách. Trong tất cả các phòng đều có điều hòa nhiệt độ, báo hàng ngày, máy sấy tóc, két sắt trong phòng, tivi, bồn tắm, vòi hoa sen, vòi hoa sen và bồn tắm riêng biệt. Ngoài ra, khách sạn ở Hanoi này cũng có dịch vụ giặt là/giặt khô, thiết bị cho cuộc họp, nhà hàng, tour, trung tâm thương mại. Các tiện nghi để giải trí và thư giãn bao gồm mát xa, tắm hơi. Du khách sẽ tìm thấy ở khách sạn hướng tới dịch vụ này các tiện nghi cao cấp đem lại giá trị tuyệt vời.

27 Lý Thường Kiệt
Điện thoại: (04) 825 3315.
Website: www.hoabinhhotel.com
Giá: $

Intercontinental Hotel

Điều hòa nhiệt độ, áo choàng tắm, báo hàng ngày, bàn, máy sấy tóc nằm trong số các tiện nghi du khách sẽ thấy ở mỗi phòng. Vì sự thuận tiện và dễ chịu của du khách, bạn cũng sẽ thấy cửa hàng, quán bar/tiệm rượu, dịch vụ giặt là/giặt khô, thiết bị cho cuộc họp, nhà hàng tại khách sạn. Thư giãn sau một ngày với lựa chọn thiết bị tập thể dục, tắm hơi, spa, bể bơi ngoài trời - đây chỉ là một số trong các tiện nghi thể thao và giải trí tuyệt vời của khách sạn. Du khách sẽ tìm thấy ở khách sạn hướng tới dịch vụ này các tiện nghi cao cấp đem lại giá trị tuyệt vời.

1A Nghi Tam, Tay Ho
Điện thoại: (04) 270 8888.
Website: www.ichotelsgroup.com www.ichotelsgroup.com
Giá: $ $ $

Sofitel Metropole

Tất cả 363 phòng của khách sạn 5 sao này đều được thay đổi để đáp ứng các nhu cầu của du khách. Một vài điểm đặc biệt bạn sẽ thích thú là điều hòa nhiệt độ, máy sấy tóc, truy cập internet (không dây), két sắt trong phòng, màn hình tivi lcd/tinh thể lỏng, bồn tắm. Các điểm đặc biệt khác ở khách sạn là dịch vụ phòng 24 giờ, quán bar/tiệm rượu, dịch vụ giặt là/giặt khô, thiết bị cho cuộc họp, nhà hàng, thiết bị cho người tàn tật, tour. Du khách có thể tận dụng các tiện nghi thư giãn và giải trí gồm cả mát xa, thiết bị tập thể dục, tắm hơi, spa, bể bơi ngoài trời, vườn. Khách sạn duyên dáng này từ lâu đã là điểm đến yêu thích ở Hà Nội cho cả khách doanh nhân và đi nghỉ

15 Ngô Quyền
Điện thoại: (04) 826 6919.
Website: www.accorhotels.com / asia
Giá: $ $ $ $

Sunway

Mỗi phòng trong số 145 phòng tại khách sạn 4 sao xinh đẹp này đều có các tiện nghi sang trọng. Có phòng không hút thuốc, điều hòa nhiệt độ, áo choàng tắm, báo hàng ngày, bàn, máy sấy tóc, truy cập internet (không dây), truy cập internet trong từng phòng được trang bị đầy đủ của khách sạn. Ngoài ra, khách sạn ở Hà Nội này cũng có dịch vụ phòng 24 giờ, thang máy, quán bar/tiệm rượu, dịch vụ giặt là/giặt khô, thiết bị cho cuộc họp, nhà hàng. Du khách có thể tận dụng các tiện nghi thư giãn và giải trí gồm cả thiết bị tập thể dục, tắm hơi. Với cam kết về dịch vụ và tập trung vào sự hiếu khách, bạn sẽ thấy thích thú khi nghỉ tại Sunway Hotel.

19 Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng
Điện thoại: (04) 971 3888.
Website: www.sunway-hotel.com
Giá: $ $

7.      Đi gì:

Giao thông vận tải công cộng

Hệ thống xe buýt công cộng tại Hà Nội là rất rẻ nhưng rất khó đối với du khách đến Hà Nội .Hiện có khoảng 40 tuyến xe buýt hoạt động của xe buýt Hà Nội (website: www.hanoibus.com). Có thể đặc vé tháng có sẵnCó một đường dây nóng để biết thông tin xe buýt (ĐT: (04) 843 6393).

Taxi

Taxi và xích lô là cách tốt nhất để đi du lịch khắp Hà Nội.Một số công ty taxi hoạt động thường xuyên trong thành phố.Nhà hàng, quán bar và khách sạn khá hạnh phúc để bắt 1 chiếc xe taxi; nếu không có xe có thể bắt được xe trên đường phố. Du khách nên kiểm tra xem xe đã có hàng khách chưa .Công ty taxi uy tín là Taxi sân bay (ĐT: (04) 873 3333), Taxi Hà Nội (ĐT: (04) 853 5.353) và Taxi Mai Linh (ĐT: (04) 822 2666). thường chờ đợi bên ngoài khách sạn và nhà hàng và giá vé một nên được thương lượng đến đích của bạn trước khi cài đặt ra. Taxi Xe máy có thể được tìm thấy trên các góc phố và là cách nhanh chóng của việc vòng quanh thành phố.

Thuê xe

Không thể thuê một chiếc xe để tự lái xe cho mình nhưng bạn có thể thuê một xe với tài xế có sẵn từ nhà điều hành tour du lịch như: Du lịch Exotissimo, 26 Trần Nhật Duật (ĐT: (04) 828 2150; website: www.exotissimo.com), Vidotour , 57 Trần Phú, Quận Ba Đình (ĐT: (04) 734 5.429; website: www.vidotourtravel.com),Buffalo Tours, 94 Mã Mây (ĐT: (04) 828 0.702; website: www.buffalotours.com) .

Thuê xe đạp

Trong một thành phố mà là nhà của hàng ngàn xe đạp, bạn có thể thuê một chiếc xe đạp cho một ngày hoặc khoảng thời gian dài từ một số cửa hàng trên phố Hàng Bạc trong khu phố cổ.

Nếu bạn đang tự tin trên một xe gắn máy, bạn có thể thuê chúng từ các cửa hàng, cũng trên đường phố Hàng Bạc.Bạn sẽ cần phải có giấy phép lái xe quốc tế và một mũ bảo hiểm bây giờ là bắt buộc.

8.      Khám phá

Giờ tham quan Tổng quan

Nhiều điểm tham quan thú vị có thể đi bộ đến hồ Hoàn Kiếm, sự yên tĩnh của Hà Nội trái tim của Việt Nam.bờ Hồ là nơi lý tưởng để  người dân địa phương tập trung ở đây rất động vào buổi sáng với các bài tập thể dục . Chí vào sáng sớm. Ngoài ra còn có một ngôi đến rất đáng yêu , Đền Ngọc sơn đặt trên một cây cầu nhỏ màu đỏ.

Khu phố cổ với 36 đường phố hấp dẫn nhộn nhịp với các hoạt động được ở phía bắc của hồ. Một phần nhỏ của 'Hà Nội Hilton' hay Hòa Lò Prison vẫn còn trên đường Hòa Lò, mặc dù hầu hết đã bị phá hủy để làm đường cho một khối văn phòng.

Lăng Hồ Chí Minh là điểm du lịch hấp dẫn và phổ biến với khách du lịch thu hút một lượng khách lớn đến đây , bao gồm nhà Hồ Chí Minh và Bảo tàngChùa Một Cột , một cây cột nhỏ trên bờ hồ sen.

Lưu ý rằng tất cả các viện bảo tàng trong cả Hà Nội và Việt Nam đều đóng cửa vào thứ Hai và một số cũng ngày thứ Sáu.

tin du lịch

Trung tâm thông tin du lịch
7 Dinh Tien Hoang
Điện thoại: (04) 926 3366.

9.      Danh lam thắng cảnh:

Các phố cổ
Khu phố cổ Hà Nội thường được gọi là khu 36 phố phường nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, thuộc quận Hoàn Kiếm, có diện tích là 100 ha, được giới hạn phía bắc là đường Hàng Đậu, phía nam là các đường phố Hàng Bông - Hàng Gai - Cầu Gỗ và Hàng Thùng; phía đông là đường Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải, phía tây là đường Phùng Hưng.
Nơi đây, xưa là các phường hội thủ công. Mỗi phố mang tên một hàng hoá: Hàng Nón, Hàng Chiếu... Trong khu phố cổ Hà Nội, xen lẫn các ngôi nhà truyền thống là các công trình văn hóa, lịch sử, tôn giáo và các nhà hàng ẩm thực. Khu phố cổ còn giữ được dáng vẻ kiến trúc của dân tộc Việt Nam và châu Á - tạo thành một quần thể kiến trúc độc đáo - nhà cửa san sát, phố xá tấp nập. Nhiều hoạt động trong đời sống hằng ngày của người dân đô thị diễn ra tấp nập: sinh hoạt, bán hàng, sản xuất, vui chơi, nghỉ ngơi, lễ hội, tạo nên sức sống mãnh liệt để khu phố tồn tại và phát triển liên tục.

Phía bắc hồ Hoàn Kiếm

 

Lăn chủ Tịch Hồ Chí Minh

Lăng là nơi giữ gìn thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có mặt chính nhìn ra Quảng trường Ba Đình lịch sử. Đây là kết quả lao động sáng tạo của các nhà khoa học Nga và Việt Nam. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi an nghỉ vĩnh hằng của người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Lăng chính thức được khởi công ngày 2/9/1973, tại vị trí của lễ đài cũ giữa quảng trường Ba Đình, nơi Bác Hồ đã từng chủ tọa các cuộc mít tinh lớn.

Lăng được khánh thành vào ngày 29/8/1975. Toàn bộ khu di tích lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh rộng 14ha. Lăng cao 21,6m gồm ba lớp. Lớp dưới tạo dáng bậc thềm là lễ đài dành cho Đoàn Chủ tịch trong các cuộc mít tinh. Lớp giữa, phần trung tâm của lăng gồm phòng thi hài và những hành lang, cầu thang lên xuống. Quanh bốn mặt là những hàng cột vuông ốp đá hoa cương, nhìn từ bên ngoài, mặt nào cũng thấy năm khoảng đều nhau, gợi nhớ ngôi nhà năm gian truyền thống Việt Nam. Lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp bằng đá hồng ngọc mầu mận chín. Nhìn tổng thể lăng có hình bông hoa sen cách điệu.

Trước mặt lăng có cột cờ cao 30m. Hàng tre ngà hai bên biểu tượng hình ảnh làng quê Việt Nam. Hai bên trái và phải ở mặt trước lăng được trồng 18 cây vạn tuế (mỗi bên chín cây). Vào gần hơn, hai bên cửa lăng là hai cây đại, tượng trưng cho sự trong sáng, thanh cao của Bác Hồ.
Ở mặt chính lăng có dòng chữ Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đá hồng ngọc màu mận chín. Hai bên lăng là vườn cây, hoa quả tiêu biểu của các vùng quê Việt Nam bốn mùa tươi tốt, quần tụ toả bóng mát và trổ hoa.

Bước vào phòng ngoài, trước mặt trên tường đá hoa cương màu đỏ sẫm có hàng chữ vàng óng ánh "Không có gì quí hơn độc lập tự do", dưới đó là chữ ký quen thuộc của Bác. Lên hết cầu thang là tới phòng thi hài, nơi Bác an nghỉ. Phía đầu Bác nằm, trên nền tường ốp đá trắng gắn nổi hình cờ Đảng và cờ Tổ quốc. Hòm kính có thi hài Bác bên trong đặt trên đài hoa đước ghép bằng đá đen huyền lấp lánh muôn ngàn hạt sáng. Cách bố trí lối đi từ ba phía cho phép mọi người chiêm ngưỡng Bác được lâu hơn, lối đi rộng, nên nhiều người cùng lúc đều được nhìn thấy Bác. Qua lớp kính trong suốt, Bác như vừa ngả lưng chợp mắt. Vẫn bộ quần áo ka-ki bạc mầu, dưới chân Bác vẫn là đôi dép cao su giản dị.

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh là nơi an nghỉ vĩnh hằng của Người, là biểu tượng lòng tôn kính và biết ơn vô hạn của dân tộc Việt Nam đối với lãnh tụ của mình.


Quảng trường Ba Đình
Điện thoại: (04) 843 5064.
Văn Miếu

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là trường học cổ của kinh thành Thăng Long và là trường đại học đầu tiên ở vùng Đông Nam Á. Văn Miếu không những là một di tích lịch sử - văn hoá cổ kính, mà còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hoá, khoa học đậm đà bản sắc dân tộc của thủ đô Hà Nội.
Văn Miếu được xây dựng tháng 8 năm Canh Tuất, tức tháng 10 năm 1070 (đời vua Lý Thánh Tông) là nơi thờ các thánh hiền đạo nho (Khổng Tử, Mạnh Tử...). Sáu năm sau (1076), Lý Nhân Tông lập thêm Quốc Tử Giám ở kề phía sau, ban đầu là nơi học của các hoàng tử, sau mở rộng thu nhận cả những học trò giỏi trong thiên hạ. Văn Miếu có tường bao quanh xây bằng gạch Bát Tràng. Bên trong có những lớp tường ngăn thành năm khu.
Khu thứ nhất bắt đầu với cổng chính. Trên cổng có chữ Văn Miếu Môn, dưới cổng có đôi rồng đá mang phong cách thời Lê Sơ (thế kỷ XV).
Lối đi ở giữa dẫn đến cổng Đại Trung Môn mở đầu cho khu thứ hai. Hai bên còn có hai cổng nhỏ có tên là Thành Đức và Thành Đạt. Vẫn lối đi ấy dẫn tới Khuê Văn Các (gác vẻ đẹp của sao khuê, sao chủ về văn học). Hai bên gác có hai cổng nhỏ có tên là Súc Văn và Bí Văn (Văn hàm súc và Văn sáng đẹp).

Khu thứ ba từ gác Khuê Văn tới Đại Thành Môn. Ở giữa khu này có một hồ vuông gọi là Thiên Quang Tỉnh (Giếng trời trong sáng) có tường hoa bao quanh. Hai bên là khu nhà bia (nơi dựng bia ghi tên những người đỗ tiến sĩ). Hiện nay có 82 bia, xưa nhất là bia ghi khoa Đại Bảo thứ ba (năm 1442), muộn nhất là bia Cảnh Hưng thứ 40 (năm 1779). Đó là những di vật quý nhất của khu di tích này.
Bước qua cửa Đại Thành là tới khu thứ tư. Một sân rộng, hai bên là hai dãy nhà tả vu, hữu vu, vốn dùng làm nơi thờ các danh nho. Cuối sân là nhà Đại Bái, kiến trúc đẹp và hoành tráng.
Tại đây có một số hiện vật quý: bên trái có chuông Bích Ung đại chung (chuông lớn của nhà Giám) do Nguyễn Nghiễm đúc năm 1768; bên phải có một tấm khánh đá, mặt trong có hai chữ Thọ Xương, mặt ngoài khắc bài minh viết kiểu chữ lệ, nói về công dụng của loại nhạc khí này. Tiếp sau Đại Bái là Hậu Cung nơi đặt tượng Khổng Tử và bốn môn đệ là Nhan Tử, Tăng Tử, Mạnh Tử, Tử Tư. Sau khu Đại Bái vốn là trường Quốc Tử Giám thời Lê, khi nhà Nguyễn chuyển trường này vào Huế thì ở đây dựng đền Khải Thánh thờ cha mẹ Khổng Tử. Năm 1947, giặc Pháp đã đốt trụi khu này.
Ngày nay, thành phố Hà Nội đã lập tại đây "Trung tâm hoạt động văn hoá - khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám" để phát huy tác dụng của di tích.

Đường Quốc Tử Giám
Điện thoại: (04) 843 3615 hoặc 823 5601.

Bảo tàng Mỹ thuật
ưu giữ và trưng bày các tác phẩm, mỹ thuật có giá trị của các hoạ sĩ, nhà điêu khắc của Việt Nam qua nhiều thế hệ. Giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của Mỹ thuật Việt Nam.

Ngôi nhà 66 Nguyễn Thái Học từ ngày 26/6/1966 chính thức trở thành Viện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Có hai khối nhà chính dùng để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật. Hệ thống trưng bày được chia thành 3 phần chính:

  • Mỹ thuật thời tiền sử - sơ sử, gồm các hiện vật từ thời đồ đá, đồ đồng và sơ kỳ đồ sắt.
  • Mỹ thuật cổ từ thế kỷ 11 - 19, thuộc các triều đại từ Lý, Trần, Lê đến Mạc, Tây Sơn và Nguyễn.
  • Mỹ thuật thế kỷ 20, mỹ thuật cận đại (1925 - 1945) và hiện đại (1945 đến nay)

Bên cạch các sưu tập được trưng bày theo tiến trình lịch sử, tại đây còn giới thiệu 2 bộ sưu tập:

  • Mỹ thuật dân gian.
  • Nghệ thuật gốm Việt Nam.

Bảo tàng Mỹ thuật là một kho báu của nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là một địa chỉ văn hoá hấp dẫn du khách bốn phương.

66 Nguyễn Thái Học
Điện thoại: (04) 733 2131.
Website: www.vnfineartsmuseum.org.vn

Giờ mở cửa:
  8:30-17:00 vào các ngày trong tuần; trừ thứ 2.
  Riêng thứ 4 và thứ 7 từ 8:30-21:00.
  Hướng dẫn khách tham quan bảo tàng bằng: Tiếng Việt, Anh, Pháp.

Nhà Sàn Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Trong khu vườn rộng sau Phủ Chủ tịch, có một con đường hẹp trải sỏi, hai bên trồng xoài dẫn tới một ngôi nhà sàn nhỏ nhắn bình dị, nằm giữa những vòm cây. Hàng rào dâm bụt bao quanh nhà, cổng vào kết bằng cành cây đan xen nhau. Đó là ngôi nhà Bác Hồ ở và làm việc từ ngày 17-5-1958 cho tới khi Người qua đời.

Tầng dưới nhà sàn là nơi Bác thường họp với Bộ Chính trị. Tầng trên là hai phòng nhỏ, nơi Bác làm việc và phòng ngủ với những vật dụng đơn sơ giản dị. Trước nhà là ao cá Bác nuôi, bên bờ ao là các loài hoa phong lan nở quanh năm.
Nhân dân từ mọi miền đất nước cũng như du khách quốc tế đến thủ đô Hà Nội, ai cũng muốn đến viếng lăng, thăm nhà ở của Bác và đi dạo quanh Quảng trường Ba Đình lịch sử.Sau nhà là vườn quả với hàng trăm loài cây quý do các địa phương đưa về trồng, như cây vú sữa của đồng bào miền nam gửi biếu Bác năm 1954, bưởi Phúc Trạch, Biên Hòa, Mê Linh; cam Hải Hưng, Xuân Mai, Vân Du, Xã Đoài; quýt Hương Cần, Lý Nhân; táo Thiện Phiến, Ngọc Hồ; song mai Đông Mỹ; hồng Tiên Điền (quê hương nhà thơ Nguyễn Du). Trong vườn còn có cả những loại cây từ nước ngoài như ngân hoa, cây bụt mọc quanh ao, cây cau vua gốc từ Caribê..

1 Bách Thảo, Ba Đình
Điện thoại: (04) 823 4760.

 

10. Nha hàng

Các nhà hàng dưới đây đã được xếp thành bốn loại giá khác nhau và được liệt kê theo thứ tự abc:
$ $ $ $ (Trên US $ 30)
$ $ $ (Từ $ 20 to Đến $ 30)
$ $ (Từ $ 10 Đến US $ 20)
$ (up to US$10) $ (Up to US $ 10)
Giá này là dành cho một bữa ăn bao gồm cả thuế, nhưng không uống.

Indochine

Nhà hàng này được trang trí đẹp và trình bày món ăn Việt phục vụ tại một biệt thự kiểu Pháp cũ và kèm theo chút âm nhạc truyền thống
16 Nam Ngư, Quận Hoàn Kiếm
Điện thoại: (04) 942 4097.
Giá: $ $

 

Phở 24
Phục vụ các món phở truyền thống . Phở 24 là một trong những chuổi cửa hàng phát triển nhanh mà mạnh trên toàn thành phố và cả nước.
VinCom City Towers, Quận Hoàn Kiếm
Điện thoại: (04) 222 5203.
Website: www.pho24.com.vn
Giá: $

 

Press Club
Nhà hàng được thiết kế Trang nhã và thanh lịch, phổ biến với cộng đồng doanh nghiệp,và các du khách phương tây.
59A Lý Thái Tổ
Điện thoại: (04) 934 0888.
Website: www.hanoi-pressclub.com
Giá: $ $ $ $

 

Seasons of Hanoi
Phục Vụ các món ăn dân giả mang đậm phong cách Việt Nam.

95B Quán Thánh
Điện thoại: (04) 843 5444.
Giá: $ $ $

 

Tamarind Café
Thân thiện,nhà hàng được trang trí một cách ấm cúm và thân mật, nằm ở các đường phố nhỏ hẹp của phố cổ.
80 Ma May

Điện thoại: (04) 926 0580.
Website: www.tamarind-cafe.com
Giá: $ $

 

11. Cuộc sống về đêm

Hà Nội không phải là nổi tiếng với cuộc sống về đêm của nó, Tuy nhiên, tình hình được cải thiện và có một số nơi rất lớn, song để vượt qua một buổi đêm là tương đối , mặc dù các câu lạc bộ và tụ điểm nhạc sống vẫn còn cung cấp. Chính phủ hạn chế có nghĩa là địa điểm không thể ở lại mở muộn và có những cuộc kiểm tra của cảnh sát không thường xuyên tại một số câu lạc bộ không chấp hành quy định. Nhiều cuộc sống về đêm diễn ra xung quanh các phố cổ và xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Hầu hết các địa điểm cuộc sống về đêm ở Hà Nội tập trung ở các địa điểm lớn các khu vực tập trung đông người . The Spotted Cow , 23C Hai Bà Trưng, Finnegan's Irish Pub , 16A Đường Thành, Relax Bar , 60 Lý Thường Kiệt, Polite Pub , 5 Bảo Khánh and Funky Monkey , 15B Hàng Hành, là những nơi tốt nhất cho 2 người. Apocalypse Now ,  Trung tâm Star Bowl, Phạm Ngọc Thạch , hoặc  New Century , 10 Tràng Thi là hai trong số các câu lạc bộ tốt nhất trong thành phố nếu bạn thích một chút về hành động. Minh's Jazz Club , 31 Lương Văn Can (website: www.minhjazzvietnam.com ), Indochine Jazz Club , 62 Nguyễn Trường Tộ , và Seventeen Saloon , 98B Trần Hưng Đạo là nơi nghe nhạc sống lý tưởng.

 

12. Mua sắm:

Các phố cổ có nhiều đường phố và với nhiều cửa hàng, nhưng những quan tâm đặc biệt là trên Hàng Gai và Hàng Bông, nơi có một số thợ may và rất nhiều cửa hàng lụa.Các khu vực gần hồ Hoàn Kiếm để có một số cửa hàng tuyệt vời trong đó có ở Đường Hai Bà Trưng Chợ Đồng Xuân trên đường đồng xuân ở  Hà Nội là trung tâm bán buôn, bán lẻ lớn nhất và bất cứ điều gì và mọi thứ có thể tìm thấy ở đó. Quần áo luôn luôn được bán giá tốt ở đây và có rất nhiều thợ may có thể làm cho bạn một bộ quần áo thật tuyệt . ở đây cũng có rất nhiều lụa để cho bạn có thể lựa chọn một cách tốt nhất.

Trung tâm mua sắm hiện đại đang bắt đầu đến Hà Nội với Tràng Tiền Plaza tại 24 Hai Bà Trưng và VinCom City Towers tại 191 Bà Triệu.Các sản phẩm như gỗ và các sản phẩm làm từ sơn mài có giá trị vô cùng tốt.Các bộ tộc thiểu số  của Tây Nguyên và phía bắc của đất nước dệt bán túi đầy màu sắc và quần áo dân tộc trong thành phố. Quà lưu niệm tốt là những tượng đá hoa và lọ, từ làng gốm sứ Bát Tràng, tranh lụa .Cửa hàng nói chung mở bảy ngày một tuần từ sáng sớm cho đến khi buổi tối muộn.

 

13. Văn hóa:

Văn hóa giải trí khá ích trong toàn thành phố, mặc dù cải thiện, nhưng có một vài cửa hàng. Bạn có thể tìm thấy thông tin về các buổi biểu diễn bằng tiếng Anh hàng ngày - trong tờ báo VietNam News và hàng tháng trong tờ The Guide, xuất bản của thời báo kinh tế Việt Nam ( Vietnam economic Times). Một nguồn thông tin khác là Time Out, một bản được phát miễn phí của Việt Nam Investment Review. Vé sẽ được mua tại cửa hàng trước địa điểm  

Bạn có thể tìm thấy giải trí truyền thống ở Nhà hát Múa rối nước Thăng Long, 57B Đinh Tiên Hoàng (số điện thoại: (04) 824 9494; website: www.thanglongwaterpuppet.org). Nhà hát lớn Hà Nội, 1 Tràng Tiền (ĐT: (04) 933 0131), là một tòa nhà đẹp mang phong cách cổ điển nơi đây thường tổ chức biễu diễn cho dàn nhạc, hợp xướng, múa ba lê và các tác phẩm sân khấu. Phim bằng tiếng Anh hoặc với phụ đề tiếng Việt được chiếu tại Megastar Cineplex,tầng 6 toàn nhà VinCom City, 191 Bà Triệu, Hà Bà Trưng (ĐT: (04) 974 3333; website www.megastarmedia.net), cũng như tại Goethe Institute, 56-58 Nguyễn Thái Học (ĐT: (04) 734 2251), và tại L'Espace, 24 Tràng Tiền (ĐT: (04) 936 2164).

14. Sự kiện đặc biệt:

Tết Nguyên Đán :Tháng một hoặc tháng hai( mùng 1 tháng 1 theo lịch âm )

Năm mới truyền thống của Người Việt Nam , lệ hội diễn ra trên phạm vi toàn thành phố.

Ngày Giải phóng Miền Nam : ngày 30 tháng 4 . diễn hành kỷ niệm ngày giải phóng Sài Gòn ( nay là TP.HCM) vào năm 1975
April Tháng Tư
Ngày Quốc tế Lao động : 1 tháng 5, có 1 kỳ nghĩ kéo dài 2 ngày ngày giải phòng miền nam và quốc tế lao động.

Sinh Nhật Hồ Chí Minh : 19 tháng 5 lễ kỷ niệm ngày sinh nhật của Bác Hồ với lễ diễu hành trong thanh phố
Ngày Quốc khánh : 2 tháng 9 kỷ niệm ngày độc lập , ngày Hồ Chí Minh độc bản tuyên ngôn độc lập vào năm 1945 khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ( và cũng là kỷ niệm ngày mất của Bác Hồ ).

Tết Trung Thu : khoản tháng 10 . lễ hội dành cho trẻ em . lễ hội diễn ra ở nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố.
Lễ Giáng sinh : tháng 12 . là lễ hội của cộng đồng theo đạo . một lễ hội vui và náo nhiệt nhất trong năm tại Việt Nam.