Google+

Thông tin cơ bản

 

Vị trí

Đông Nam Á.

Múi giờ

GMT + 7.

Diện tích

181.035 km2 (69.900 dặm vuông).

Dân số

14.200.000 (LHQ ước tính 2008).

Mật độ dân số

81.7 per sq km. 81,7 / km ².

Thủ đô

Phnôm Pênh
Dân số: 2.000.000 người (2007).

Địa lý

Vương quốc Campuchia có đường biên giới giáp với Thái Lan, Lào và Việt Nam. Trong đó, giáp với Thái Lan và Lào ở phía bắc, phía đông giáp với Việt Nam và tây nam giáp Vịnh Thái Lan. Đất nước Campuchia phần lớn là rừng mưa nhiệt đới và đất canh tác nông nghiệp màu mỡ được bồi đắp bởi sông Mekong.

Vùng đông bắc và đông nam là các dãi cao nguyên trong khi những vùng khác là đồng bằng phì nhiêu và màu mỡ. Tại thủ đô, là nơi hợp lưu của hai dòng sông là sông Mekong và sông Tonle Sap (chi nhánh của sông Mekong) chảy vào một hồ nước lớn mà người Việt Nam hay gọi là Biển hồ Tôn Lê Sáp. Biển hồ nằm ở vùng trung tâm đất nước rộng hàng nghìn km2, trong lòng hồ có rất nhiều hòn đảo nhỏ và đây cũng là bồn địa sinh sôi các loài cá cung cấp cho hạ lưu Mekong chảy vào Việt Nam.

Lịch sử gần đây

Trong nhiều năm liền, Đảng Nhân dân Campuchia luôn nắm giữ quyền điều hành chính phủ từ năm 1985. Trong cuộc bầu cử chính quyền năm 2003, Đảng Nhân dân Campuchia liên minh với các đảng khác để thành lập chính phủ trong đó đảng Funcinpec do hoàng tử Rannaridh lãnh đạo.

Tháng 10 năm 2004, Vua kính mến của nhân dân Campuchia tuyên bố thoái vị do tuổi già và sức khỏe yếu. Cuối cùng Hội đồng vương tộc đã bổ nhiệm hoàng tử Norodom Sihamoni làm vị vua mới của quốc gia này. Khi lên ngồi, vị vua trẻ tuổi này vẫn tuyên bố theo con đường trung lập về chính trị và mở cửa tất cả nền kinh tế Campuchia, thời kỳ hội nhập và mở cửa.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ Khmer là ngôn ngữ chính thức được sử dụng 95% dân số. Ngoài ra, tiếng Trung quốc và tiếng Việt Nam cũng được sử dụng tại quốc gia này. Tiếng Pháp được sử dụng rộng rãi từ thời thuộc địa cho đến chế độ Pol Pt, nhưng hiện nay tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến hơn được các thế hệ trẻ sử dụng và học hành.

Tôn giáo

95% dân số Campuchia là theo Phật Giáo, phần còn lại là theo Hồi giáo và Kito giáo. Phật giáo được khôi phục lại trở thành quốc giáo vào năm 1989 sau khi có lệnh cấm hoạt động tôn giáo năm 1975.

Điện lực

220 volts AC, 50Hz. 220 volts AC, 50Hz. Chui 2 lỗ cắm được sử dụng tại quốc gia này, điện lưới hơi chập chờn và cắt giãm luân phiên thường xuyên xảy ra tại đây

Điều cấm kỵ

Hạn chế bàn tán hay nói về hoàng gia, nhất là quốc vương. Người Campuchia không thích dùng tay chỉ trỏ vào một ai đó hoặc chạm vào đầu của họ,  Phụ nữ mặc áo kính đáo và không được mặc quần ngắn vào chùa.
Nhiếp ảnh: Chụp ảnh nơi đây không cấm kỵ nhưng hạn chế chụp ảnh tại hoàng cung, các khu quân sự… nên lịch sự yêu cầu sự cho phép của người nào đó bất kỳ để chụp ảnh nhất là các vị nhà sư, người rất được tôn kính tại vương quốc này.