Google+

Thông tin cơ bản

 

Vị t​rí
Đông Nam Á.

Time Thời gian
GMT + 8.

Diện tích
329.750 km (127.317 dặm vuông).

Dân số
25,2 triệu (ước tính 2008).

Mật độ dân số
76,4 / km ².

Thủ đô
Kuala Lumpur

Dân số 
1,8 triệu (ước tính 2007).

Địa lý
Malaysia nằm ở trung tâm Đông Nam Á, giáp với Thái Lan ở phía bắc, với Singapore ở phía nam và Indonesia về phía nam và phía tây.

Là hỗn hợp các bán đảo của Malaysia và các bang Sabah và Sarawak trên bờ biển phía bắc của đảo Borneo, bao gồm cả 650 đến 950km (404-600 dặm) Nam Hải Trung Quốc.

Các đảo chính là Langkawi (một nhóm 99 hòn đảo), Penang và Pangkor ngoài khơi bờ biển phía tây;  Tioman, Redang, Kapas, Perhentian và Rawa ngoài khơi bờ biển phía đông.

Núi Kinabalu, ở 4.094 m (13.432 ft), là đỉnh cao nhất tại Malaysia.

Chính phủ
Quân chủ lập hiến từ năm 1963. Giành được độc lập từ Anh năm 1957.

Chủ tịch nước
Sultan Mizan Zainal Abidin là chủ tịch nước từ năm 2006.

Thủ tướng Chính phủ
Thủ tướng Najib Abdul Razak từ năm 2009.

Lịch sử gần đây
Giữa 1982 và 2003, chính trị của Malaysia đã được định hình bởi sự lãnh đạo của Mahathir Mohammed, một dân tộc mạnh mẽ,không dung nạp phe đối lập dưới mọi hình thức .

Một số vấn đề đã phát sinh gần đây giữa các nhóm dân tộc khác nhau, phần lớn là do sự chênh lệch về sự giàu nghèo, nhưng nói chung, các cộng đồng khác nhau sinh sống hài hòa.

Ngôn ngữ
Bahasa Melayu là ngôn ngữ quốc gia  chính thức, nhưng tiếng Anh được nói rộng rãi. Các ngôn ngữ khác như Trung Quốc (Quảng Đông và Phúc Kiến), Iban và Tamil được nói bởi các dân tộc thiểu số.

Tôn giáo
Tôn giáo chính thức của Malaysia là Hồi giáo Nước này cũng có một cộng đồng Phật giáo lớn. Các tôn giáo khác, bao gồm Thiên chúa giáo, Đạo giáo, Confucianist, Ấn Độ giáo và animist, cũng được thực hành.

Điện lực
220-240 volts AC, 50Hz

Công ước xã hội
Malaysia có nhiều các dân tộc và văn hóa đa dạng.

Mã Lai chiếm hơn một nửa dân số và có cuộc sống được chi phối bởi các quyền hạn của các trưởng lão coi trọng sự tôn trọng  lẫn nhau và các nghi thức.

Đàn ông Mã Lai được gọi chung là Encik (phát âm Enchik) có hoặc không có tên; phụ nữ Mã Lai được gọi là Cik (phát âm Che) và phụ nữ có chồng là Puan.

Chạm tay vào ngực là một dấu hiệu của sự tôn trọng và nên để cổ tay một cách  thoải mái và nhẹ nhàng khi bắt tay.

Khi ăn thức ăn bằng tay, chỉ có bàn tay phải nên được sử dụng. Du khách phải tôn trọng tín ngưỡng tôn giáo và làm theo các ví dụ điển hình về người Malaysia, chẳng hạn như phải mặc quần áo thích hợp. Giày nên được tháo ra tại các cửa khi bước vào một căn nhà hay đền. Mặc quần áo giản dị.

…